Lũ lụt có xu hướng tăng lên tại thành thị, trong khi đó hạn hán có xu hướng tăng lên tại nông thôn

Lũ lụt ở thành phố Gera vào tháng 6 năm 2016.

1112017_9

Nguồn: Fotolia

Một phân tích toàn diện về lượng mưa và dòng sông cho thấy có sự thay đổi triệt để trong các dòng suối, với lũ lụt dữ dội hơn ở các thành phố và các lưu vực nhỏ hơn cùng với vùng nông thôn khô cằn hơn.

Làm khô đất và giảm lưu lượng nước ở nông thôn – nhưng lượng mưa lớn hơn gây áp đảo cơ sở hạ tầng và gây ra lũ lụt và nước tràn bão trong các trung tâm đô thị. Đó là phát hiện của một nghiên cứu toàn diện về các hệ thống sông trên thế giới, dựa trên số liệu thu thập được từ hơn 43.000 trạm mưa và 5.300 điểm quan trắc sông ở 160 quốc gia.

Nghiên cứu do các kỹ sư của Đại học New South Wales ở Sydney và xuất hiện trong số báo mới nhất của tạp chí Scientific Reportsđã khảo sát nhiệt độ địa phương tăng do thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của sông.

Như dự kiến, nó phát hiện ra nhiệt độ ấm hơn dẫn tới các cơn bão mạnh hơn, có ý nghĩa: bầu khí quyển nóng lên có nghĩa là không khí nóng hơn, và không khí ấm hơn có thể giữ được độ ẩm cao hơn. Vì vậy, khi những cơn mưa đến, có rất nhiều nước trong không khí rơi, và do đó, lượng mưa nhiều hơn.

Nhưng có một câu đố đang phát triển: tại sao lũ lụt lại không tăng với tốc độ như lượng mưa cao hơn?

Câu trả lời hóa ra là mặt khác của nhiệt độ tăng cao: sự bốc hơi từ đất ẩm làm cho chúng trở nên khô hơn trước khi có mưa mới – đất ẩm ướt cần thiết ở nông thôn để duy trì thảm thực vật và gia súc. Trong khi đó, các lưu vực nhỏ và các khu đô thị, nơi mà đất đai hạn chế để giữ và giữ ẩm, cùng một lượng mưa lớn sẽ gây ra lũ lụt nghiêm trọng, áp dụng cơ sở hạ tầng nước mưa và phá hoại cuộc sống.

Ashish Sharma, Giáo sư về Thủy văn học tại Trường Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Môi trường của UNSW cho biết: “Một khi chúng ta đã sắp xếp được khối lượng dữ liệu, mô hình này rất rõ ràng. “Thực tế là chúng ta dựa vào số liệu dòng chảy và lượng mưa được quan sát từ khắp nơi trên thế giới, thay vì mô phỏng mô hình không chắc chắn, có nghĩa là chúng ta đang chứng kiến ​​hiệu ứng thế giới thực – điều mà trước đây chưa rõ ràng”.

Conrad Wasko, tác giả chính của bài báo và nghiên cứu sinh của Trung tâm Nghiên cứu Nước của UNSW, nói: “Đó là một cú sốc gấp đôi. “Người dân đang ngày càng di cư đến các thành phố, nơi lũ lụt ngày càng xấu đi. Cùng lúc đó, chúng ta cần có dòng chảy ở nông thôn để duy trì nông nghiệp để cung cấp cho các đô thị đang phát triển”.

Thiệt hại do lũ lụt toàn cầu chi hơn 50 tỷ đô la Mỹ vào năm 2013; dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới vì bão và lượng mưa cực đại tăng lên và ngày càng có nhiều người di chuyển vào các trung tâm đô thị. Trong khi đó, dân số thế giới trong 20 năm tới dự báo sẽ tăng thêm 23% từ 7.3 tỷ lên 9 tỷ hiện nay – đòi hỏi năng suất tăng thêm và do đó đảm bảo an ninh nước lớn hơn. Sự suy giảm dòng chảy được ghi nhận bởi nghiên cứu này làm cho một thách thức thậm chí còn lớn hơn trước.

Sharma nói: “Chúng ta cần phải thích ứng với thực tế đang nổi lên này. “Chúng ta có thể cần phải làm những gì đã làm để làm cho những nơi không thể ở được trước đây có thể sinh sống được: các bể kỹ thuật để đảm bảo tiếp cận nước ổn định và kiểm soát. cần thiết để đối phó với những hậu quả của một khí hậu thay đổi khi chúng ta bước vào kỷ nguyên mà nguồn cung cấp nước không đáng tin cậy như trước đây “.

Mark Hoffman, Giám đốc Kỹ thuật của UNSW, cho biết: “Thay đổi khí hậu tiếp tục mang lại cho chúng ta những bất ngờ khó chịu. Tuy nhiên, như kỹ sư, vai trò của chúng tôi là xác định vấn đề và phát triển các giải pháp. Biết được vấn đề thường là một nửa trận chiến, và nghiên cứu này chắc chắn đã xác định được một vấn đề lớn.

Dữ liệu về lượng mưa được sử dụng trong nghiên cứu được thu thập từ Mạng lưới Khí hậu Lịch sử Lịch sử Toàn cầu, có chứa hồ sơ từ hơn 100.000 trạm thời tiết tại 180 quốc gia và do Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ quản lý. Dữ liệu dòng chảy của sông bắt nguồn từ Cơ sở Dữ liệu Nước thải Toàn cầu do Viện Thủy văn Liên bang của Đức, dựa vào thông tin về lượng nước thải được thu thập hàng ngày hoặc hàng tháng từ hơn 9.300 trạm tại 160 quốc gia.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170814092941.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)