Hệ thống thu gom nước mưa Acqua Viva

Hệ thống thu gom nước mưa của nhà thiết kế người Ý Araceli de la Parra bao gồm một loạt các tác phẩm điêu khắc như những dòng chảy, mang ý nghĩa áp dụng phương pháp tự nhiên của nước vào các vòng xoáy. Một tập hợp các vòng xoáy và các ngăn chứa nước được thông qua các dây dẫn và đặt ở bên dưới vòi xối mưa, dòng nước chảy qua các đường dẫn và được thu gom, lưu trữ ở bên cạnh ban công để tưới cây.

Đây là hệ thống thiết kế được gọi là Acqua Viva (Bảo tồn Nguồn nước Quý giá) – coi nước là một nguồn tài nguyên quý giá, bảo tồn nguồn nước thông qua hệ thống cảnh quan tuyệt đẹp.

Hệ thống thu gom nước mưa Acqua Viva được tạo thành từ một loạt thiết kế hình xoắn để tạo dòng chảy thu giữnước mưa và cho vào các thùng lưu trữ. Vật liệu đất nung hình xoắn được treo trên một loạt các dây dẫn từ nơi bắt đầu của dòng chảy trên mái. Các đường dẫn nước được thiết kế một cách tự nhiên, hình đơn giản nhưng tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao. Nước được lưu trữ để sử dụng để tưới cây thông qua một vòi ở phía dưới. Khi có quá nhiều nước trong bể chứa, nước tràn ra đường dẫn tiếp theo và chảy xuống bể chứa kế tiếp.

Araceli de la Parra lấy cảm hứng từ tác phẩm của John Wilkes, người nghiên cứu bản chất và dòng chảy lưu lượng của nước để tìm hiểu nguyên lý, ứng dụng trong thiết kế bảo tồn nguồn tài nguyên nước. Trong tự nhiên, nước uốn khúc, chảy qua đá, xoắn lượn và người ta tin rằng nước đã giúp quá trình sinh học xảy ra trong cuộc sống của con người và loài vật.

Khi nước được lưu trữ và bảo tồn tạo ra sự phát triển của các sinh vật khác và tăng giá trị của nước. Với triết lý đó, Araceli de la Parra đã thiết kế Acqua Viva nhằm khuyến khích yếu tố tự nhiên của nước bằng cách tạo ra dòng xoáy, qua đó tăng thêm giá trị của nước. Hệ thống Acqua Viva được thiết kế rất thuận tiện có thể treo bên cạnh ban công căn hộ, khu ở dân cư, nhà hàng.. để giúp tận dụng lãng phí nguồn nước mưa, góp phần bảo vệ môi trường nước.(Theo Monre.gov.vn)