Hàng nghìn sao chổi đen vô hình đang tấn công trái đất

Nhà thiên văn học người Anh Bill Napier từ trường Đại học Cardiff và các đồng nghiệp từ các trạm khí tượng thiên văn ở Bắc Ireland cho biết: đang có một số lượng lớn sao chổi “đen” vô hình trong hệ Ngân Hà tấn công trái đất.

Các ngôi sao chổi “nhỏ bé” với thiên thể dạng sương mù này có chứa các chất dễ bay hơi như: nước, mêtan hay các loại nước đá khác, do đó chúng sẽ bị bay hơi khi bay đến gần mặt trời và làm cho sao chổi “đen” vô hình trở nên hữu hình khi lộ ra lớp vỏ thiên thể phản chiếu một phần nhỏ của ánh sáng.

Loại sao chổi này có thể dễ dàng trở thành “kẻ thù bí ẩn” (vì phần lớn chúng có màu đen) của trái đất. Nếu chúng ngày càng tiến gần đến trái đất và khi đó, chúng ta cũng dễ dàng có thể tiên đoán được về một vụ thảm họa sẽ xảy ra, đe dọa tới toàn nhân loại.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà thiên văn học, dựa trên tính chu kỳ và những sao chổi “đen” có thể nhìn thấy khi chúng xuất hiện ở hệ mặt trời thì trong thời điểm hiện nay, trong hệ mặt trời có khoảng 3000 sao chổi này đang hoạt động, trong khi chỉ cần 25 sao chổi trong số đó đã đủ là nguy cơ và mối đe dọa tiềm tàng với trái đất của chúng ta.

Theo kết quả thống kê của các nhà thiên văn học thì ngôi sao chổi gần nhất khi bay qua trái đất trong 200 năm trở lại đây là sao chổi IRAS-Araki-Alcock. Vào năm 1983, ngôi sao chổi này đã bay qua trái đất ở cự ly 5 triệu Km và các nhà khoa học chỉ phát hiện ra nó sau 2 tuần, đồng thời thiên thể của nó chỉ phản chiếu 1% ánh sáng mặt trời