Hồ Trung Quốc ít bị ô nhiễm sau khi vệ sinh làm sạch

Tiềm năng ngộ độc của nước ngọt gây ra bởi sự gia tăng dân số ở Trung Quốc.

1112017_20

Nguồn ảnh: Hình ảnh được cung cấp bởi Viện nghiên cứu nước Na Uy (NIVA)

Mức độ ô nhiễm ở nhiều hồ của Trung Quốc đã giảm từ mức cao trong thập kỷ qua, nhờ đầu tư hàng tỉ đô la vào hệ thống thoát nước đô thị và xử lý nước thải.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Nature Geoscience, nồng độ phốt pho giảm 1/3 năm 2006 đến năm 2014 ở 862 hồ nước ngọt ở Trung Quốc, mặc dù chúng vẫn ở trên mức nước sạch.

Phốt pho rất quan trọng đối với cuộc sống, nhưng nồng độ cao có thể gây ra tảo độc hại làm nghẹt thở cá và cuộc sống khác. Các nguồn phốt pho nhân tạo bao gồm nước thải, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và hóa chất.

Cải thiện cơ sở vệ sinh là chìa khóa

Ông Yan Lin, một trong những tác giả của bản báo cáo cho biết: “Sự sụt giảm hiện nay ở các khu vực đông dân nhất là do các cơ sở vệ sinh được cải thiện như đường ống, nhà máy xử lý nước thải và nhà vệ sinh nông thôn được cải thiện. Lin là một nhà nghiên cứu tại Phòng Quy trình Thu nhận tại Viện nghiên cứu nước Na Uy (NIVA).

Theo Lin, chìa khóa để ngăn chặn ô nhiễm phốt pho là xây dựng cơ sở hạ tầng vệ sinh và vệ sinh tốt, và những phát hiện này có thể hướng dẫn các nước đang phát triển khác tìm cách để làm sạch các nguồn nước ngọt quan trọng.

Mức ô nhiễm vẫn còn cao

Nghiên cứu này, lần đầu tiên có các phép đo phổ biến về phốt pho trên các hồ của Trung Quốc, cho thấy mức trung vị giảm xuống còn 51 microgram / 1 lít vào năm 2014 từ 80 năm 2006.

Tuy nhiên vẫn còn cao: Mức 25 được coi là chất lượng nước tốt trong luật pháp Châu Âu.

Phốt pho tích tụ trong các trầm tích hồ và kéo dài sau khi các nguồn ô nhiễm đã cạn kiệt.

Theo báo cáo, các nhà khoa học NIVA cùng các đồng nghiệp Trung Quốc đã viết một thời gian dài trước khi hồ Trung Quốc có thể đạt được trạng thái sinh thái tốt.

Sự khác biệt vùng

Mặc dù có sự suy giảm tổng thể ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ phốt pho đã tăng từ mức thấp ở vùng đông bắc đông dân cư.

Theo các nhà nghiên cứu, một số lý do cho việc này là sự lan truyền từ nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, ngoài nạn phá rừng do khai thác gỗ.

Lin cho biết: “Sự tăng lên này cũng có thể liên quan đến sự thay đổi khí hậu, điều này đang gây ra nhiều trận mưa và xói mòn đất.

Theo các sự khác nhau giữa các vùng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng một bộ các chính sách không gian linh hoạt về kiểm soát chất lượng nước sẽ có lợi cho sức khoẻ của hồ Trung Quốc trong tương lai.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170713082503.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)