Hội thảo khoa học Giải pháp tổng hợp cho đồng bằng sông Cửu Long

h4_1Trong khuôn khổ tuần lễ nước Việt Nam VACI2018, tại Trung tâm Hội nghị Almaz đã diễn ra Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng hợp cho đồng bằng sông Cửu Long”. Chủ trì Hội thảo có Giáo sư Harro Stolpe, Viện kỹ thuật môi trường và sinh thái tại Đức và Tiến sĩ Trần Đức Cường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Việt Nam với 10 bài trình bày các vấn đề thảo luận từ các chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, đồng bằng sông Cửu Long là một ngôi nhà của gần 18 triệu người dân Việt Nam (chiếm hơn 1/5 dân số cả nước). Là một vùng đồng bằng rộng lớn với mực nước biển có độ cao từ 0 đến 4 m, đồng bằng sông Cửu Long được hình thành từ các trầm tích bị xói mòn từ lưu vực trên được lưu giữ ở lưu vực thấp hơn. Đồng bằng sông Cửu Long đang phát triển mạnh các hoạt động nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, cùng với sự mở rộng nhanh chóng của một số thành phố. Tuy nhiên, đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều thách thức là kết quả của quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội, đô thị hoá và biến đổi khí hậu. Hầu hết những thách thức này liên quan đến nguồn nước: quá nhiều hoặc quá ít nước, nước bị ô nhiễm, nước ngầm bị khai thác quá mức, và người dân địa phương đang gặp khó khăn trong điều kiện hạn chế khi tiếp cận với nước uống sạch và an toàn. Khả năng dễ bị tổn thương của đồng bằng sông Cửu Long cũng xuất phát từ những con đập được quy định rất nghiêm ngặt ở các nước phía trên thượng lưu, gây ra biến động bất thường. Trên hết, đồng bằng bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Vấn đề xâm nhập mặn ngày càng trầm trọng do mực nước biển dâng cao dọc theo bờ biển. Theo dự báo, 20-50% đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng nặng trong vòng 50 năm tới nếu không có sự can thiệp vào tình hình hiện nay. Các giải pháp tổng hợp đối với đồng bằng sông Cửu Long là cần thiết để cải thiện việc quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước ngày càng khan hiếm và thích nghi với những tác động của biến đổi khí hậu không thể tránh khỏi.

Các vấn đề thảo luận tại Hội thảo bao gồm:

1. Sự xuất hiện và số phận của các chất đa lượng thuốc trừ sâu trên sông Trà Vinh – hạ lưu hệ thống sông Mê Kông

2. Quản lý không gian và dòng chảy cho quy hoạch sử dụng đất và nước như là một đóng góp cho Kế hoạch tổng thể Đa ngành tổng hợp “ĐBSCL”

3. Hệ thống dự báo mực nước ở cao độ dựa trên mô hình đo đạc ở sông Mêkông

4. Mô phỏng số các tương tác nước mặt và nước ngầm quy mô lớn của thung lũng sông Sài Gòn ở khu vực phía tây của tỉnh Bình Dương, Việt Nam

5. Cân bằng nước cho sản xuất nông nghiệp vào mùa khô của đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam

6. Sử dụng các sinh kế dựa trên lũ để khôi phục chức năng hệ sinh thái ngập lũ của đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam

7. Sử dụng các quan sát trên Trái đất trên vệ tinh để suy diễn các nguồn nước của lưu vực sông Mê Công ở Việt Nam

8. Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long

9. Áp dụng khối lượng dữ liệu Việt Nam để phát hiện nước bằng hình ảnh Landsat trên sông Mê Kông Việt Nam

10. Quản lý nước bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long trong khuôn khổ nước

Hội thảo có các chuyên gia của Đức, Hà Lan, Mỹ và Việt Nam thảo luận chi tiết các vấn đề ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như những giải pháp khả thi cho sự phát triển bền vững của đồng bằng.,

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

h4_1

h4_2