Giao lưu trực tuyến “Biến nước thành năng lượng: Tại sao không:”

Sáng 25/4, Báo điện tử VnMedia (vnmedia.vn), Kênh truyền thông LifeTV (lifetv.vn) phối hợp với Chương trình Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), tổ chức giao lưu truyền hình trực tuyến với chủ đề “Biến nước thành năng lượng: Tại sao không?”.
Tham gia chương trình có các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực năng lượng từ nước – GS.TSKH. Nguyễn Đức Hùng (Viện Hóa học Vật liệu – Viện KHCNVN), Tiến sĩ Doãn Hà Thắng – chuyên gia hàng đầu về vật lý plasma, chuyên về vấn đề nghiên cứu tách nước, Tiến sĩ Chu Văn Thắng – chuyên gia dự án đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP).
Xuất phát từ thực tế, khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, các nhà nghiên cứu khoa học càng mong muốn có thể biến nước lã thành năng lượng với giá rẻ cho người dân. Làm thế nào để biến nước lã thành điện, thành xăng đang là vấn đề không chỉ cộng đồng các nhà khoa học mà cả xã hội quan tâm.
GS.TSKH. Nguyễn Đức Hùng cho rằng: Giúp công chúng hiểu chính xác và nhận thức đúng đắn về vấn đề làm thế nào để biến nước thành năng lượng là việc của phương tiện thông tin đại chúng và các nhà khoa học như chúng tôi. Vì thế  tôi sẵn sàng tham gia chương trình để làm rõ thêm vấn đề mà công chúng đang quan tâm để họ hiểu và tin tưởng góp phần định hướng cho nghiên cứu, định hướng cho tin tức chính xác trong việc sử dụng nước có lợi cho con người.
Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã được xem phóng sự biến nước thành điện của TS. Nguyễn Chánh Khê, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và triển khai, khu công nghệ cao TP.HCM. Theo đó, dưới tác dụng của chất “xúc tác” bí mật, nước sẽ thực hiện “phản ứng nội sinh” để tạo hydro. Khí hydro này sẽ được cho chạy qua pin nhiên liệu để tạo điện. Ngoài ra, các đại biểu cũng được xem về khả năng kỳ diệu của ông Vũ Hồng Khánh dùng 1 lít nước để chạy xe từ Hải Phòng lên Hà Nội.
TS. Chu Văn Thắng cho biết: Năm 2003, Tổng thống Bush đã sáng kiến tạo năng lượng từ hydro, sau sáng kiến đó trên thế giới nói đến sản sinh năng lượng từ hydro và đến một lúc nào đó nguồn nhiên liệu hóa thạch ít đi và sau đó là nguồn năng lượng nào thay thế.
Theo tính toán 2015-2020 chúng ta thiếu hụt nguy cơ an ninh năng lượng tại Việt Nam và phải nhập tới 80 triệu năng lượng nên nhà nước đã tính tới chuyện xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, tăng thủy điện cũng đã bão hòa. Qua trao đổi với các chuyên gia tôi thấy việc tìm ra nguồn năng lượng mới như hydro đóng góp rất lớn cho sự phát triển nguồn năng lượng của chúng ta tại Việt Nam.
Việc ứng dụng Hydro vào xe hơi thì nước Nhật Bản đã áp dụng thử nghiệm, ban đầu nhiều người nghĩ rằng lấy hydro từ tách nước nhưng lại không kinh tế, nếu để ở dạng hydro lỏng thì giá cao và nghĩ tới việc dùng hydro ở dạng khí nén. Nhưng vấn đề là giá thành tốn (250.000USD/1 xe) nhưng nếu vấn đề tiếp nhiên liệu thì xây dựng trạm rất tốn kém. Trên thế giới việc sử dụng hydro tăng năng lượng cũng đã gần với thực tế nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ.
Theo TS. Chu Văn Thắng, ở Việt Nam, nguyên lý tách hydro từ nước đã có từ lâu nhưng thách thức là có thể tạo hydro từ nước là tính kinh tế cao. Hiện tại, có thể tạo ra được trong phòng thí nghiệm nhưng áp dụng vào thực tế vẫn còn khá xa.
Trả lời một số bạn đọc về việc kỹ sư Khánh ở Hải Phòng có thể dùng 1 lít nước để chạy xe từ Hải phòng lên Hà Nội, TS. Chu Văn Thắng cho biết, trên thế giới đã nghiên cứu đã nghiên cứu vấn đề này và không xa sẽ đi vào thực tiễn vì một số mô hình thử nghiệm đã đang được vận hành. Tuy nhiên, việc dùng nước để chạy xe vẫn còn tính đến hiệu quả kinh tế vì nhiều mô hình thử nghiệm trên thế giới vẫn chưa vượt qua rào cản về hiệu quả kinh tế.
TS. Chu Văn Thắng nhấn mạnh, nếu dùng hydro để chạy xe thì phải thiết kế lại xe chạy hydro chứ không giống xe chạy xăng và tính an toàn vì dùng khí hydro để chạy xe đễ gây cháy nổ.
 
 
 
(Theo DWRM)