Điều hòa nước là chìa khóa cho cuộc đấu tranh với khí hậu

Vào ngày 23 tháng 6, Chủ tịch GWP Howard Bamsey đã tham gia một cuộc thảo luận của ban hội thẩm về nước và khí hậu do công ty dược phẩm Bayer và Liên minh Nước và Khí hậu tổ chức. Bamsey cho biết cộng đồng nước cần phải nói rõ hơn vai trò trung tâm của nước đối với khí hậu: “Nước là một phần của cuộc đấu tranh với khí hậu”.

          Chủ đề của cuộc thảo luận, “Nước và Khí hậu trong Cuộc trò chuyện – thế giới của chúng ta có đang rơi vào khủng hoảng nước không?”, là dữ liệu và vai trò của những người ra quyết định – họ cần làm gì để xử lý nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng. Liên minh Nước và Khí hậu là một sáng kiến gồm nhiều bên liên quan trong khung tăng tốc toàn cầu SDG 6 nhằm mục đích hành động cho nước, và GWP là một trong những thành viên của tổ chức này, do Chủ tịch Howard Bamsey đại diện.

Trong phát biểu giới thiệu của mình, Bamsey nói rằng nước có vấn đề về tầm nhìn vì nó cạnh tranh với các vấn đề toàn cầu khác. “Cách đây 25 năm, khi GWP được thành lập, tôi nghĩ rằng nó có một tầm nhìn lớn hơn nhiều – đối với các chính phủ và trên toàn cầu – về những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt với việc phân bổ nước, sử dụng nước, nguồn nước sẵn có và an ninh nguồn nước. Nhưng điều này đã bị “lấn át” bởi các vấn đề toàn cầu khác đi kèm, và ở một mức độ nào đó đã lấy đi trọng tâm của nước. Chưa hết, nước là trung tâm của hầu hết các vấn đề đó, ví dụ như biến đổi khí hậu. Nước thường là nạn nhân đầu tiên của biến đổi khí hậu. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra: tại sao? Vì nước là trung tâm của ứng phó với biến đổi khí hậu, là cốt lõi của thích ứng. Tuy nhiên, đây không được coi là một vấn đề về nước nói chung, “Bamsey nói.

Đây là một vấn đề mà GWP đang nỗ lực sửa đổi, nhưng Bamsey nhấn mạnh rằng cần có các tác nhân trong nước hợp tác chặt chẽ hơn, cộng tác có chủ đích hơn và hiệu quả hơn để tạo ra tiếng nói mạnh mẽ hơn. Ông Bamsey cho biết, trở thành thành viên của Liên minh Nước và Khí hậu sẽ giúp ích cho bạn, và ông hy vọng rằng đó có thể là một cách hiệu quả để mở rộng cơ sở các bên liên quan về nước, bao gồm cả những người trong khu vực tư nhân.

“Người dùng tư nhân là những người sử dụng nước lớn nhất, nhưng chúng tôi chưa có một hệ thống toàn cầu đưa họ vào một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau với các cơ quan quản lý và công chúng. Đây là một nhiệm vụ lớn ở phía trước “.

Vấn đề của khu vực tư nhân đã đưa cuộc thảo luận sang vấn đề tài trợ, liệu điều này có thể đồng nghĩa với việc tài trợ nhiều hơn cho các giải pháp toàn cầu bền vững hay không. “Sẽ có thêm một số nguồn vốn từ khu vực tư nhân vì đó là lợi ích của họ, nhưng quan trọng nhất, nếu các chủ thể cấp nước có thể liên hệ với nhau để tích cực tìm ra các cơ chế hiệu quả, điều này sẽ cải thiện cơ sở tài trợ cho nước. Chúng tôi nhận thấy sự hỗ trợ tài chính cho hành động khí hậu tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, và nếu chúng ta có thể nêu rõ nguyên nhân của nước và vai trò trung tâm của nó trong khí hậu một cách hiệu quả hơn, thì điều đó cũng có thể cải thiện nguồn tài trợ cho nước thông qua hành động khí hậu. “Giải pháp cho các vấn đề đã biết János Ader, Tổng thống Hungary cũng là người điều hành. Ông đã trình bày về Liên minh Nước và Khí hậu và mục đích của nó, nhấn mạnh rằng vai trò của nó không phải là để nói về vấn đề nước, nhưng để cung cấp các giải pháp bền vững: “Chúng tôi biết rằng các vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ là nước, và vấn đề là chỉ sẽ phát triển. “Hannele Pokka , Thư ký thường trực của Bộ Môi trường tại Phần Lan , chỉ ra rằng cần phải phát triển từng bước, bắt đầu từ những vấn đề và địa điểm quan trọng nhất, bởi vì không thể giải quyết tất cả các vấn đề toàn cầu cùng một lúc.

Petteri Taalas , Tổng thư ký của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) , đã đề cập đến những thách thức của việc thu thập dữ liệu: “dữ liệu kém cho kết quả kém”, dẫn đến khó dự đoán các hiện tượng khí hậu.

 

Nguồn: https://www.gwp.org/en/About/more/news/2021/gwp-chair-articulating-water-as-key-to-the-climate-struggle/