Công nghệ AI có thể giúp bảo vệ nguồn nước

Tiến bộ về công nghệ trí tuệ nhân tạo mới (AI) có thể thực hiện giám sát tại các nhà máy xử lý nước rẻ hơn và dễ dàng hơn và giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo đã phát triển phần mềm AI có khả năng xác định và định lượng các loại vi khuẩn khác nhau, hoặc tảo xanh lục, một mối đe dọa để đóng cửa các hệ thống nước khi nó đột ngột sinh sôi nảy nở.

“Chúng tôi cần bảo vệ nguồn cung cấp nước của chúng tôi”, Monica Emelko, giáo sư về kỹ thuật môi trường và dân sự và là thành viên của Viện Nước tại Waterloo, nói. “Công cụ này sẽ cho chúng tôi với một hệ thống sentinel, một dấu hiệu nhanh hơn khi họ đang bị đe dọa.

“Phần thú vị là chúng tôi đã cho thấy việc thử nghiệm sử dụng AI có thể được thực hiện nhanh chóng và tốt. Bây giờ là lúc để làm việc qua tất cả các kịch bản có thể và tối ưu hóa công nghệ.”

Hệ thống AI hoạt động sử dụng phần mềm kết hợp với kính hiển vi để phân tích tự động và không tốn kém mẫu nước cho các tế bào tảo trong khoảng 1-2 giờ, bao gồm xác nhận kết quả của một nhà phân tích con người.

Phương pháp thử nghiệm hiện tại, thường liên quan đến việc gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích thủ công bởi kỹ thuật viên, mất từ ​​một đến hai ngày. Một số hệ thống tự động đã tồn tại, nhưng chúng đòi hỏi thiết bị và vật tư cực kỳ tốn kém.

Theo Emelko và cộng sự Alexander Wong, một giáo sư kỹ sư thiết kế hệ thống tại Waterloo, hệ thống AI sẽ cung cấp một cảnh báo sớm về các vấn đề kể từ khi thử nghiệm có thể được thực hiện nhanh hơn và thường xuyên hơn nhiều.

Di chuyển về phía trước, mục tiêu là một hệ thống AI để liên tục theo dõi nước chảy qua kính hiển vi cho một loạt các chất gây ô nhiễm và vi sinh vật.

“Điều này đưa nghiên cứu của chúng tôi vào một khu vực tác động cao”, Wong nói. “Giúp đảm bảo nước an toàn thông qua việc triển khai rộng rãi công nghệ này sẽ là một trong những cách tuyệt vời để thực sự tạo ra AI”.

Các nhà nghiên cứu ước tính có thể mất hai đến ba năm để tinh chỉnh một hệ thống thử nghiệm mẫu hoàn toàn thương mại để sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc trong nhà tại các nhà máy xử lý. Công nghệ để cung cấp giám sát liên tục có thể cách ba đến bốn năm.

Monica Emelko, giáo sư về kỹ thuật môi trường và dân dụng tại Waterloo, cho biết: “Điều quan trọng là phải có nước chảy, ngay cả khi chúng ta phải đun sôi nó, vì vệ sinh cơ bản”. “Nếu bạn không có nước, mọi người bắt đầu bị bệnh.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/07/180718082113.htm