Cần Thơ: Áp dụng công nghệ màng lọc gốm trong cung cấp nước sạch

Nano_ceramicChiều 12/3, lãnh đạo Thành phố Cần Thơ đã tiếp đoàn International Enterprise (IE) Singapore và cơ quan xúc tiến thương mại Singapore. Tại buổi làm việc, hai bên cùng bàn bạc về khả năng hợp tác trong vấn đề cung cấp nước sạch cho Thành phố Cần Thơ. Phía đoàn Singapore đã giới thiệu công nghệ mới nhất về xử lý nước thải, nước nhiễm mặn thành nước sinh hoạt, đang được áp dụng thành công tại nước bạn, đó là công nghệ màng lọc gốm.

Theo đó, các chuyên gia Singapore sẽ trang bị công nghệ màng siêu lọc (UF) và thẩm thấu ngược (RO). Ultra Filtration (UF) là giai đoạn tiền xử lý nước nhằm loại bỏ các hạt tạp chất và vi khuẩn. Sau đó đến giai đoạn thẩm thấu ngược Reverse Osmosis (RO) cho phép việc loại bỏ các chất rắn hòa tan trong nước thô. Tại công đoạn RO áp dụng loại màng gốm thay thế cho màng polyme truyền thống. Hệ thống kết hợp UF-RO được xem là giải pháp cạnh tranh về mặt kỹ thuật và kinh tế vì nó sẽ giảm giá thành nước sạch, giảm tỉ lệ thất thoát trong quá trình truyền dẫn nước đến các hộ dân (Tỉ lệ thất thoát nước tại Cần Thơ là gần 30%, trong khi đó tại Singapore chỉ có 4,5%).

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết: Cần Thơ là một địa phương có lượng nước phong phú do các nguồn kênh, rạch, sông bao quanh, tuy nhiên vẫn đang tồn tại thực trạng khan hiếm nước sạch do thiếu công nghệ xử lý nước thải, nước nhiễm mặn thành nước sạch. Mục tiêu của thành phố đến năm 2015 phải đạt tỉ lệ 85% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch, tuy nhiên đến nay mới chỉ đạt được 45%. Chính vì vậy, Thành phố rất mong muốn được hợp tác với Singapore trong việc cung cấp nước sạch thông qua việc áp dụng công nghệ màng siêu lọc.

Trước mắt, hai bên sẽ hợp tác trong công trình trạm cấp nước tại quận Ô Môn với công suất 1.000m3/ngày, sau đó sẽ kiểm tra đánh giá kết quả và nhân rộng mô hình ra các quận huyện còn lại.

(Theo monre.gov.vn)