Hội thảo khoa học Chất lượng nước, Môi trường và Sức khỏe cộng đồng

IMG_9120_CopyChiều ngày 5-3-2018, trong khuôn khổ tuần lễ nước Việt Nam VACI2018, tại Trung tâm Hội nghị Almaz đã diễn ra Hội thảo khoa học “Chất lượng nước, môi trường và sức khỏe cộng đồng”. Chủ trì Hội thảo có Tiến sĩ Remegio Confesor Jr, Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng Nước Quốc gia, Đại học Heidelberg, Hoa Kỳ cùng Tiến sĩ Vũ Duy Kiên, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Y tế Thăng Long, Việt Nam và các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Pháp, Ai Cập, Việt Nam với 9 vấn đề được trình bày và thảo luận.

Có tới 75% cơ thể con người là nước. Rõ ràng, phúc lợi lớn đòi hỏi phải có nguồn nước chất lượng để sử dụng. Bên cạnh đó, tiếp cận với nước uống sạch là một trong những quyền cơ bản của con người và là điều thiết yếu cho cuộc sống lành mạnh. Tuy nhiên, thực tế là một phần lớn tài nguyên nước đang bị ô nhiễm, có thể là do việc xử lý chất thải và chất thải rắn không đúng cách, đối với việc ứng dụng hoá chất nông nghiệp (thuốc trừ sâu và phân bón), tình trạng xấu đi của đường ống và mạng lưới giao thông . Điều này gây ra những tác động xấu đến sức khoẻ con người do các bệnh dịch, bao gồm viêm dạ dày ruột, kiết lị, tiêu chảy…

Các vấn đề trình bày tại Hội thảo cho vấn đề trên:

1. Phân tích tính xác suất hóa lý và sự đáp ứng của thực vật phù du trong mùa xuân ở các vùng ven biển Giang Tô, Trung Quốc

2. Điều tra biến động bất thường của khí hậu trên hệ thống sông dựa trên mô hình dữ liệu

3. Nghiên cứu sự oxy hoá ở hồ chứa quy mô lớn theo chu trình sinh thái – thủy văn

4. Hệ thống phát hiện có nguồn gốc sinh học theo dõi các chất diệt cỏ như glyphosate trong các hệ thống thủy sinh

5. Sự biến đổi photpho trong phân tử dưới tác động thủy triều của sông Sài Gòn

6. Đánh giá chất lượng nước cho vùng nuôi tập trung tại xã Hưng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương – sử dụng chỉ số chất lượng nước tương đối (ReWQI)

7. Nước, sắt và bệnh gan

8. Nhận thức về biến đổi khí hậu và tác động của nó đến sức khoẻ con người ở đô thị Việt Nam

9. Chất lượng nước uống ở trường mẫu giáo và tiểu học Hà Đông

Với sự có mặt của các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Ai Cập, Pháp và Việt Nam, hội thảo đã chia sẻ những nghiên cứu cập nhật về chất lượng nước và sức khoẻ con người.

Các hình ảnh trong Hội thảo:

h8_1

IMG_9120_Copy