Biến đổi khí hậu làm suy thoái một số lưu vực ở Mỹ dùng để tưới tiêu (P2)

Các nhà nghiên cứu tập trung mô phỏng toàn cầu của họ vào Hoa Kỳ và mô phỏng các hoạt động kinh tế đang phát triển của đất nước ở các vùng địa lý khác nhau để xác định yêu cầu về nước cho năm lĩnh vực chính: làm mát bằng nhiệt điện; cung cấp công cộng, chẳng hạn như nước uống và các tiện ích công cộng khác; nhu cầu công nghiệp; khai thác mỏ; và tưới tiêu.

Sau đó, họ sử dụng một mô hình cây trồng để mô phỏng nhu cầu nước hàng ngày cho các loại cây trồng khác nhau, theo các dự báo của các nhà nghiên cứu về lượng mưa và nhiệt độ, và so sánh các yêu cầu này với lượng nước tiên đoán cho thủy lợi trong một lưu vực cụ thể cho đến năm 2050 .

Monier nói: “Kết quả lớn nhất là nó thực sự tạo ra sự khác biệt trong các khu vực cụ thể, cho dù bạn có tính đến sự sẵn có của hệ thống tưới tiêu sẽ thay đổi trong tương lai như thế nào và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng.

Đến năm 2050, nhóm nghiên cứu cho rằng, theo kịch bản kinh doanh bình thường, trong đó không có hành động nào để giảm khí nhà kính, một số lưu vực nước ở Mỹ sẽ bắt đầu thiếu nước. Một số lưu vực, đặc biệt ở Tây Nam Bộ, sẽ thấy tình trạng thiếu nước hiện nay “nghiêm trọng nhấn mạnh,” theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các lưu vực sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nói chung không cung cấp diện tích canh tác nông nghiệp lớn nhất. Chẳng hạn, mặc dù biến đổi khí hậu sẽ làm giảm đáng kể sản lượng bông ở Tây Nam, phần lớn sản lượng bông của nước này không xảy ra ở khu vực này.

“Không có vấn đề gì đối với tổng sản lượng cây trồng của Mỹ, nhưng nếu bạn là một nông dân trong vùng đặc biệt đó sẽ bị ảnh hưởng, điều đó có ý nghĩa đối với bạn”, Monier nói. “Những gì chúng tôi muốn làm là cung cấp thông tin hữu ích mà nông dân hoặc nhà đầu tư đất đai có thể sử dụng để nhìn vào tương lai và đưa ra quyết định về khu vực thích hợp để mở rộng nông nghiệp được tưới tiêu, và nơi nào có rủi ro hơn, chúng tôi cũng muốn làm rõ rằng giảm nhẹ khí hậu là tốt hơn cho nông nghiệp nông nghiệp của Hoa Kỳ hơn là không làm bất cứ điều gì. “

Cảnh quan thay đổi khí hậu

Theo kịch bản tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu dự báo sản lượng cao hơn cho các cây trồng thủy lợi như lúa mì, đậu nành và lúa miến. Sản lượng gia tăng trong các loại cây trồng này là do lượng mưa cao hơn dự đoán sẽ xảy ra ở miền Trung nước Mỹ, kết hợp với nồng độ cacbon đioxit cao hơn, làm giảm nhu cầu về nước của nhà máy.

Các nhà nghiên cứu dự đoán sản lượng cây trồng lúa mì, đậu tương, và lúa miến sẽ tăng lên nhiều hơn nếu các biện pháp giảm nhẹ được đưa ra. Ngoài mô hình kinh doanh như thường lệ, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng theo hai kịch bản giảm nhẹ, trước đây là đề xuất của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, trong đó có nỗ lực giảm nhẹ sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 và 3 độ Celsius, công nghiệp lần.

Họ phát hiện ra rằng cả hai kịch bản giảm thiểu sẽ làm tăng năng suất cho tất cả các loại cây trồng so với kịch bản kinh doanh thông thường, bao gồm cả bông và thức ăn gia súc, và kịch bản đầy tham vọng hơn có tiềm năng giảm số lượng các bể chứa nước bị căng thẳng.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự kiến ​​sẽ mô phỏng các mô phỏng của họ theo nhiều cách khác nhau trong đó biến đổi khí hậu thúc đẩy sự thích nghi, và những sự thích nghi như vậy làm biến dạng cây trồng và cảnh quan nông nghiệp.

“Trong thế giới thực, nếu bạn là nông dân và năm này qua năm khác, bạn sẽ mất đi năng suất, bạn có thể quyết định,” Tôi đã làm nông “, hoặc chuyển sang trồng cây khác mà không cần nhiều nước, hoặc có thể bạn di chuyển ở một nơi khác, “Monier nói. “Đó là bước tiếp theo: Ngành nông nghiệp sẽ thích ứng như thế nào?”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170712110454.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)