Biến đổi khí hậu dự kiến làm tăng tử vong sớm ở người do ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu mới từ Đại học North Carolina ở Chapel Hill ước tính rằng thay đổi khí hậu trong tương lai, nếu không được giải quyết, sẽ gây ra 60.000 người chết trên toàn cầu vào năm 2030 và 260.000 người chết vào năm 2100 do tác động của biến đổi khí hậu đối với ô nhiễm không khí toàn cầu.

Nghiên cứu này, xuất hiện trong số báo trực tuyến về biến đổi khí hậu thiên nhiên vào ngày 31 tháng 7 , đã làm tăng thêm bằng chứng cho thấy những ảnh hưởng toàn cầu về sức khoẻ của một khí hậu thay đổi có thể sẽ là tiêu cực. Đây cũng là nghiên cứu toàn diện nhất về cách thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thông qua ô nhiễm không khí vì nó sử dụng các kết quả từ một số nhóm mô hình hóa biến đổi khí hậu hàng đầu thế giới.

Jason West, người đứng đầu cuộc nghiên cứu của UNC-Chapel Hill cho biết: “Khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí, nó có thể có tác động đáng kể đến sức khoẻ trên toàn thế giới, thêm vào hàng triệu người chết do ô nhiễm không khí mỗi năm. sinh viên và là tác giả đầu tiên Raquel Silva.

Nhiệt độ nóng hơn tăng tốc độ phản ứng hóa học tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí như ozon và chất mịn, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Các địa điểm khô hơn cũng có thể bị ô nhiễm không khí tồi tệ hơn do ít bị loại bỏ do mưa, và gia tăng đám cháy và bụi gió. Khi cây đáp ứng với nhiệt độ cao hơn, chúng cũng sẽ phát thải nhiều chất ô nhiễm hữu cơ hơn.

Tây và Silva đã sử dụng một loạt các mô hình khí hậu toàn cầu để xác định số tử vong sớm xảy ra do ozon và chất rắn vào năm 2030 và 2100. Đối với mỗi mô hình, nhóm đánh giá các thay đổi dự báo về ô nhiễm không khí tại tầng đất có thể được cho là do thay đổi khí hậu trong tương lai. Sau đó họ đã phủ lên những thay đổi không gian về dân số toàn cầu, cho cả sự gia tăng dân số và những thay đổi mong đợi về tính nhạy cảm đối với ô nhiễm không khí.

Nhìn chung, Tây và Silva nhận thấy rằng thay đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ làm tăng số ca tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn cầu và ở tất cả các khu vực trên thế giới ngoại trừ Châu Phi. Cụ thể, năm trong số tám mô hình dự đoán rằng sẽ có nhiều người chết sớm hơn trong năm 2030, và bảy trong số chín mô hình vào năm 2100.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy hầu hết các mô hình cho thấy sự gia tăng số tử vong là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy rằng thay đổi khí hậu sẽ gây bất lợi cho chất lượng không khí và sức khoẻ”, West, phó giáo sư về khoa học môi trường và kỹ thuật tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu UNC Gillings nói. “Chúng tôi cũng hợp tác với một số nhóm mô hình hóa khí hậu hàng đầu thế giới ở Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản và New Zealand, làm cho nghiên cứu này toàn diện nhất về vấn đề này.”

Ngoài việc làm trầm trọng thêm các ca tử vong do ô nhiễm không khí, thay đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thông qua những thay đổi trong stress nhiệt, tiếp cận nước sạch và thực phẩm, bão dữ dội và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170731114536.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)