80% lượng băng ở Bắc cực sẽ biến mất trong 30 năm tới

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tới 80% lượng băng ở Bắc cực sẽ biến mất trong 30 năm tới, chứ không phải là 90 năm như dự đoán trước đó.

Nhóm tác giả chuyên nghiên cứu về tác động của tình trạng trái đất ấm lên cho biết sau 30 năm nữa, diện tích băng bao phủ Bắc Băng dương vào mùa Hè chỉ còn khoảng 1 triệu km2 so với khoảng 4,6 triệu km2 hiện nay.

Lượng băng còn lại này chủ yếu ở khu vực phía Bắc Canada và Greenland, nơi có những lớp băng dầy hơn so với các vùng khác nhờ có gió mạnh. Cũng theo kết quả nghiên cứu, Bắc cực sẽ trở thành khu vực “gần như không có băng” sau 32 năm.

Dự đoán trên được đưa ra dựa trên những số liệu nghiên cứu, đo đạc về lượng băng thay đổi thực tế ở Bắc cực, trong đó cho thấy diện tích băng tại đây đã giảm đi đáng kể trong hai năm 2007 – 2008.

Ông James Overland, một thành viên nhóm nghiên cứu và hiện đang làm việc cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), giải thích trong vài năm gần đây, do có sự kết hợp giữa tình trạng nhiệt độ nóng lên bất thường do các nguyên nhân tự nhiên và tình trạng ấm nóng toàn cầu nên băng ở Bắc cực tan nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

 

 

(Theo DGMV)