1/5 trẻ em trên toàn cầu không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu hàng ngày

Trên toàn cầu, hơn 1,42 tỷ người, trong đó có 450 triệu trẻ em, sống ở các khu vực dễ bị tổn thương về nước cao hoặc cực kỳ cao, theo một phân tích mới do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố. Điều này có nghĩa là 1/5 trẻ em trên toàn thế giới không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.Phân tích, một phần của sáng kiến An ninh nước cho mọi người , xác định các khu vực có nguy cơ khan hiếm nước vật lý chồng chéo với mức dịch vụ nước kém. Các cộng đồng sống ở những khu vực này phụ thuộc vào nguồn nước mặt, các nguồn chưa được cải tạo hoặc nước có thể mất hơn 30 phút để thu thập.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết: “Cuộc khủng hoảng nước trên thế giới không chỉ đơn giản là đến, mà nó đang ở đây, và biến đổi khí hậu sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn”, Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết. “Trẻ em là nạn nhân lớn nhất. Khi giếng cạn nước, trẻ em là những người phải đi học để lấy nước. Khi hạn hán, nguồn cung cấp lương thực giảm đi, trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc. Khi lũ lụt xảy ra, trẻ em đổ bệnh vì nước. Và khi nước tài nguyên suy giảm, trẻ em không thể rửa tay để chống lại bệnh tật ”.

Dữ liệu cho thấy trẻ em ở hơn 80 quốc gia sống ở những khu vực có nguy cơ bị tổn thương do nước cao hoặc cực kỳ cao. Đông và Nam Phi có tỷ lệ trẻ em sống ở những khu vực này cao nhất, với hơn một nửa trẻ em – 58% – gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ nước mỗi ngày. Tiếp theo là Tây và Trung Phi (31%), Nam Á (25%) và Trung Đông (23%). Nam Á là nơi có số trẻ em sống ở các khu vực dễ bị tổn thương do nước cao hoặc cực kỳ cao – hơn 155 triệu trẻ em.

Trẻ em ở 37 quốc gia ‘điểm nóng’ phải đối mặt với hoàn cảnh đặc biệt nghiêm trọng về số lượng tuyệt đối, tỷ lệ trẻ em bị ảnh hưởng và nơi phải huy động các nguồn lực toàn cầu, sự hỗ trợ và hành động khẩn cấp. Danh sách này bao gồm Afghanistan, Burkina Faso, Ethiopia, Haiti, Kenya, Niger, Nigeria, Pakistan, Papua New Guinea, Sudan, Tanzania và Yemen.

Nhu cầu sử dụng nước tiếp tục tăng mạnh trong khi nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh sự gia tăng dân số nhanh chóng, đô thị hóa, sử dụng nước và quản lý yếu kém, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt làm giảm lượng nước an toàn sẵn có, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng về nước. Theo báo cáo của UNICEF năm 2017, cứ 4 trẻ em trên toàn cầu thì có 1 trẻ em sẽ sống ở những khu vực có mức độ căng thẳng về nước cao vào năm 2040.

Mặc dù tất cả đều có thể cảm nhận được tác động của khan hiếm nước, nhưng không ai phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn những trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Trẻ em và gia đình sống trong các cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt với con dao hai lưỡi là đối phó với mức độ khan hiếm nước cao trong khi có các dịch vụ về nước thấp nhất, khiến việc tiếp cận đủ nước đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc khí hậu và các hiện tượng cực đoan.

Đáp lại, UNICEF đang khởi động sáng kiến An ninh nước cho mọi người để đảm bảo mọi trẻ em đều được tiếp cận với các dịch vụ nước bền vững và thích ứng với khí hậu. Sáng kiến ​​này nhằm mục đích huy động các nguồn lực, quan hệ đối tác, đổi mới và ứng phó toàn cầu cho các điểm nóng đã được xác định, nơi nhu cầu về các dịch vụ nước, vệ sinh và vệ sinh an toàn, có khả năng phục hồi và bền vững là lớn nhất và cấp bách nhất.

UNICEF đang làm việc để cung cấp:

  • Dịch vụ nước uống sạch và giá cả phải chăng: Tiếp cận các dịch vụ nước sạch và giá cả phải chăng, bền vững, gần nhà và được quản lý chuyên nghiệp.
  • Các dịch vụ về nước, vệ sinh và vệ sinh có khả năng chống chịu với khí hậu và cộng đồng: Các dịch vụ về nước, vệ sinh và vệ sinh chịu được các cú sốc khí hậu, hoạt động bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng các-bon thấp và tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của cộng đồng.
  • Hành động sớm để ngăn chặn tình trạng khan hiếm nước: Đánh giá tài nguyên, rút ​​nước bền vững, sử dụng hiệu quả, cảnh báo sớm và các biện pháp phòng ngừa sớm.
  • Hợp tác về nước vì hòa bình và ổn định: Hỗ trợ cộng đồng và các bên liên quan chính để quản lý công bằng các dịch vụ nước, vệ sinh và vệ sinh nhằm tăng cường gắn kết xã hội, ổn định chính trị và hòa bình; và trong các khu vực xung đột để ngăn chặn các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng và nhân viên về nước và vệ sinh môi trường.

Ông Fore nói: “Chúng ta phải hành động ngay cả để giải quyết cuộc khủng hoảng nước và ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn. trước những cú sốc về khí hậu. Vì trẻ em và hành tinh của chúng ta, chúng ta phải hành động.

Nguồn: https://www.unicef.org/press-releases/one-five-children-globally-does-not-have-enough-water-meet-their-everyday-needs