Xử lý nước thân thiện với môi trường hoạt động tốt nhất với hệ vi khuẩn có ích

Các bộ lọc sinh học bền vững được gọi là bộ lọc cát chậm đã được sử dụng để lọc nước uống từ những năm 1800. Họ không sử dụng bất kỳ hóa chất, tạo ra không có chất thải và sử dụng rất ít năng lượng. Nghiên cứu mới cho thấy rằng không chỉ các bộ lọc cũ hơn các chất tẩy rửa hiệu quả hơn – chúng có thể sớm trở lại với sự trợ giúp của công nghệ mới.

Tuy nhiên, các công nghệ đáp ứng các yêu cầu hiện đại về kiểm soát, giám sát và hiệu quả thời gian đã trở nên phổ biến, trong khi xử lý nước sinh học ít được ưa chuộng hơn vì ít được hiểu về cách thức hoạt động của nó. Nghiên cứu mới từ Đại học Lund ở Thụy Điển cho thấy rằng không chỉ có các bộ lọc cũ hơn các chất tẩy rửa hiệu quả hơn – chúng có thể sớm trở lại với sự giúp đỡ của công nghệ mới.

Các bộ lọc cát cũ hơn có hiệu quả hơn các bộ lọc mới, một nghiên cứu thực địa độc đáo tại một cơ sở xử lý nước ở phía nam Thụy Điển cho thấy. Điều này là do các bộ lọc cũ đã có thời gian để phát triển một hệ sinh thái cụ thể của vi khuẩn đói làm sạch nước. Nước được làm sạch không chỉ bằng lọc cơ học bởi các hạt cát, mà bởi những người giúp đỡ nhỏ hơn đáng kể.

Thực tế là các bộ lọc cát chứa vi sinh vật đã được biết đến. Tuy nhiên, người ta tin rằng bộ lọc cát đã giúp giảm số lượng vi khuẩn, mà không phải là trường hợp.

Việc lọc cát giúp thay đổi thành phần vi khuẩn tốt hơn, vi khuẩn sâu trong các bộ lọc cát có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các chất khó chịu khác, ví dụ như các lớp cát cũ luôn lọc vi khuẩn E. coli không mong muốn . một cái gì đó mà các bộ lọc cát mới không phải lúc nào cũng có thể làm được, “Catherine Paul, nhà nghiên cứu về kỹ thuật tài nguyên nước và ứng dụng vi sinh vật tại Đại học Lund giải thích.

Không chỉ các bộ lọc cũ có vẻ hiệu quả hơn, vi khuẩn giữa các bộ lọc khác nhau. Sự phát triển của một số vi sinh vật phụ thuộc vào loại cát ban đầu được sử dụng cũng như “thực phẩm” mà chúng nhận được, có nghĩa là, loại đất nào trong nước. Do đó, hệ thực vật vi khuẩn của nước uống tinh khiết là sự phản chiếu của vi khuẩn trong bộ lọc cát cụ thể mà nó đã trải qua.

Nghiên cứu cho thấy rằng, giống như một khởi động bánh mì chua, bộ lọc cát mới có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung cát “khởi động”, được làm từ vi khuẩn và cát từ một bộ lọc cát cũ hơn.

“Khi nói về tầm quan trọng của hệ thực vật đường ruột đối với hạnh phúc của mình, chúng ta cũng nên nói về hệ thực vật cát. Hệ thực vật giữ các chất độc hại ra khỏi nước uống, nó tác động đến hệ thực vật vi khuẩn trong nước vòi của chúng ta, và cho đến nay chúng ta biết rất ít về việc nó có thể ảnh hưởng  như thế nào, ”Catherine Paul nói.

Một công nghệ để theo dõi các bộ lọc cát chậm giúp chúng ta có thể hiểu được các vi sinh vật trong các bộ lọc cát tốt hơn. Giống như các công nghệ nước uống khác, giờ đây chúng ta có thể bắt đầu thực hiện các tiêu chí nhất định cho các bộ lọc cát chậm như thời gian đáp ứng ngắn và hệ thống cảnh báo tốt hơn, nghiên cứu cho thấy. Sự hiểu biết mới về vi sinh vật có thể giúp phương pháp cũ tốt hơn, giúp các công nghệ mới hoạt động tốt hơn, các bộ lọc cát sẽ xử lý tốt được nước uống.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180514091506.htm