Xử lý khử trùng đôi cho nước uống an toàn hơn


Mặc dù có những tiến bộ tốt về vệ sinh nước trong những thập kỷ gần đây, nước nhiễm bẩn vẫn gây ra hàng triệu bệnh mỗi năm. Hầu hết các bệnh này là do vi rút đường ruột gây ra, và các phương pháp khử trùng nước tốt hơn có thể giúp ngăn ngừa sự khó chịu và thậm chí cứu mạng sống. Một nghiên cứu mới từ Đại học đông Phần Lan cho thấy rằng một điều trị khử trùng kết hợp với clo và bức xạ tia cực tím có thể có hiệu quả cao trong khử trùng nước.

Nghiên cứu phân lập các coliphages khác nhau từ nước thải đô thị được xử lý. Coliphages là các vi-rút gây nhiễm vi khuẩn E.coli, và chúng có thể được sử dụng làm mô hình cho vi-rút gây bệnh ở người trong các nghiên cứu khử trùng. Gần một nửa số coliphage bị cô lập có khả năng chống chịu cao với bức xạ clo hoặc tia cực tím, và đây là lý do tại sao không chỉ có clo và tia cực tím có hiệu quả chống lại tất cả các coliphages.

“Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của một điều trị kết hợp”, tiến sĩ sinh viên Alyaa Zyara, Thạc sĩ, từ Đại học đông Phần Lan, người đã trình bày các kết quả trong luận án tiến sĩ của mình.

Khi coliphages lần đầu tiên tiếp xúc với nồng độ clo thấp (0,1 hoặc 0,5 mg Cl / L) trong 10 phút tiếp theo là bức xạ UV thấp (chỉ 22 mWs / cm2), hơn 99,9% tất cả các coliphages được nghiên cứu trở nên bất hoạt. Tuy nhiên, khi thứ tự của việc điều trị được đảo ngược (UV đầu tiên, clo thứ hai), khử trùng kém hiệu quả hơn nhiều.

“Hiệu quả hơn khi sử dụng liều clo thấp lần đầu tiên sau liều bức xạ tia cực tím thấp hơn là sử dụng liều lượng clo hoặc UV cao một mình. Thứ tự điều trị cũng rất quan trọng: sử dụng bức xạ tia cực tím đầu tiên và clo thứ hai kém hiệu quả. Nói cách khác, điều trị phối hợp sử dụng clo lần đầu tiên và UV thứ hai có thể được khuyến cáo như một phương pháp khử trùng cho virus. “

Nghiên cứu cũng đã thử nghiệm công nghệ LED UV mới, vì đèn LED UV là một phương pháp mới để khử trùng nước uống. Nghiên cứu sử dụng đèn LED UV hoạt động ở bước sóng 270 nm và với công suất chiếu xạ 120 mW, chưa được sử dụng trong các nghiên cứu khử trùng trước đây. Chỉ cần 2 phút của điều trị UV-LED này là đủ để làm giảm 90-99.9% trong các coliphages thử nghiệm trong một lò phản ứng 5.2 lít. Thời gian chiếu xạ trong 10 phút trong cùng lò phản ứng làm tăng mức giảm xuống 99,99 – 99,999%. Đèn UV thủy ngân truyền thống ở bước sóng 254 nm gây ra sự giảm tương tự hoặc cao hơn một chút trong 2 hoặc 10 phút, nhưng thể tích nước chỉ là 10 mililit.

“Đèn LED UV là một phương pháp đầy hứa hẹn để khử trùng nước, vì chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn UV thủy ngân truyền thống. Hơn nữa, vì đèn LED UV không chứa bất kỳ thủy ngân nào, chúng an toàn hơn cho môi trường.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180307100757.htm