Vai trò của hồ nước ngọt, hồ chứa trong chu kỳ carbon toàn cầu

Các hồ chiếm ít hơn 3% diện tích trái đất, nhưng chúng chứa nhiều than hơn tất cả các đại dương trên thế giới cộng lại. Trong chu kỳ các-bon toàn cầu, hồ nước ngọt và hồ chứa là những điểm nóng và đóng vai trò hết sức quan trọng.

bai238

Hiểu được vai trò đó, cũng như những tác động của biến đổi khí hậu đối với hồ nước ngọt và hồ chứa, là trọng tâm của công việc của Kevin Rose, người vừa mới gia nhập khoa tại Viện Racksselaer Polytechnic Institute (RPI). Với trọng tâm là sinh thái và sinh học thủy sinh, công trình của Rose sẽ bổ sung cho các nghiên cứu đang được tiến hành thông qua Dự án Jefferson tại Hồ George.

“Mục tiêu của tôi là hiểu các hồ trong một bối cảnh lớn hơn, như một phần của chu kỳ các-bon toàn cầu”, Rose nói. “Với một nhà nghiên cứu, một cách để có được điều này là xem xét các đặc tính về chất lượng nước, chẳng hạn như độ trong của nước. Độ trong của nước thường gắn liền với sự có mặt của cacbon hữu cơ hòa tan”

Carbon hữu cơ hòa tan (DOC) đề cập đến một nhóm các phân tử lớn đến từ sự phân hủy chất hữu cơ trong lưu vực sông. Tương tự như khi pha trà, các cacbón hữu cơ hòa tan vào nước giống những gì phát ra từ lá chè khi chúng được đưa vào trong nước. Tương tự, DOC từ lá và các chất hữu cơ khác làm cho nước hồ chuyển màu nâu, giảm độ trong của nước.

“Ở nhiều hồ tự nhiên và hồ chứa, DOC và tảo là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến độ trong của nước”, Rose nói. “Và độ trong của nước là một đặc điểm rất lớn điều chỉnh một số đặc điểm khác của hồ và hồ chứa, chẳng hạn như độ sâu mà sự quang hợp xảy ra, độ sâu mà bức xạ UV xâm nhập, cũng như tổng lượng nhiệt hấp thụ“.

Trong nghiên cứu của mình về sự điôxít cacbon và sự trong của nước, Rose đã sử dụng các dụng cụ như bộ cảm biến tần số cao và mô hình thủy động lực học. Nghiên cứu của ông đã đưa ông đi khắp thế giới đến các hồ như Hồ Atitlan ở Guatemala và Hồ Rotorua ở New Zealand.

Curt Breneman, Hiệu trưởng Trường Khoa học, nói: “Tiến sĩ Rose đang đưa ra cái nhìn sâu sắc về sự vận động của Trái đất, trả lời các câu hỏi liên quan đến những thay đổi toàn cầu về khí hậu. Chúng tôi vui mừng chào đón Kevin đến Rensselaer, và chúng tôi mong muốn có được nhiều hợp tác mà ông sẽ xây dựng thông qua Dự án Jefferson, Viện nước ngọt Darrin, và nghiên cứu của ông về các hồ trên khắp thế giới.”