Tần suất lũ của sông Amazon đã tăng gấp năm lần

Một nghiên cứu gần đây về hơn 100 năm hồ sơ cấp sông từ Amazon cho thấy sự gia tăng đáng kể về tần suất và mức độ nghiêm trọng của lũ lụt. Phân tích của các nhà khoa học về các nguyên nhân tiềm ẩn có thể góp phần dự đoán lũ chính xác hơn cho lưu vực sông Amazon.

Mực nước của sông Amazon đã được ghi lại hàng ngày tại cảng Manaus, Brazil kể từ đầu thế kỷ trước. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 113 năm hồ sơ mực nước và thấy rằng lũ lụt và hạn hán khắc nghiệt đã trở nên thường xuyên hơn trong hai đến ba thập kỷ qua.

Phát hiện của họ cho thấy rằng trong phần đầu của thế kỷ 20, lũ lụt nghiêm trọng với mực nước vượt quá 29 mét – mức chuẩn cho tình trạng khẩn cấp ở Manaus City – xảy ra khoảng 20 năm một lần. Bây giờ, lũ lụt cực đoan xảy ra trung bình cứ bốn năm một lần.


http://nawapi.gov.vn/http://localhost/nawapinew/wp-content/uploads/2018/08/B94.jpg

Vùng ngoại ô bị ngập lụt của thành phố Itacoatiara (khu vực Trung Amazon) trong năm 2009. Cung cấp hình ảnh: Jochen Schöngart, Viện Nghiên cứu Amazon Quốc gia

Nghiên cứu tác giả chính, Tiến sĩ Jonathan Barichivich, từ Universidad Austral de Chile và cựu nghiên cứu viên của Đại học Leeds, cho biết: “Việc tăng hạn hán nghiêm trọng ở Amazon đã nhận được rất nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, điều thực sự nổi bật so với hồ sơ sông dài hạn là sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của lũ lụt. Với một vài ngoại lệ nhỏ, đã có lũ lụt nghiêm trọng trong lưu vực sông Amazon hàng năm từ năm 2009 đến năm 2015. “

Theo nghiên cứu, sự gia tăng lũ lụt có liên quan đến việc tăng cường lưu thông Walker – một hệ thống lưu thông không khí do đại dương cung cấp do sự khác biệt về nhiệt độ và áp suất trên các đại dương nhiệt đới. Hệ thống này ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết và lượng mưa trên các vùng nhiệt đới và xa hơn nữa.

Đồng tác giả Giáo sư Manuel Gloor, từ Trường Địa lý ở Leeds, cho biết: “Sự gia tăng đáng kể trong lũ lụt này là do những thay đổi ở các vùng biển xung quanh, đặc biệt là các đại dương Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và chúng tương tác như thế nào. Đại Tây Dương và làm mát của Thái Bình Dương so với cùng kỳ, chúng ta thấy những thay đổi trong cái gọi là lưu thông Walker, ảnh hưởng đến lượng mưa của Amazon.

“Hiệu ứng ít nhiều là ngược lại với những gì xảy ra trong một sự kiện El Niño. Thay vì gây ra hạn hán, nó tạo ra nhiều sự đối lưu và lượng mưa lớn ở khu vực trung tâm và phía bắc của lưu vực Amazon.”

Nguyên nhân cơ bản cuối cùng cho sự ấm lên của Đại Tây Dương là không hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, ngoài sự thay đổi tự nhiên, sự nóng lên toàn cầu là ít nhất một phần trách nhiệm nhưng theo một cách bất ngờ và gián tiếp, theo nghiên cứu.

Như một kết quả của sự nóng lên của nhà kính, các vành đai gió ở vĩ độ trung và cao ở bán cầu Nam đã dịch chuyển về phía nam, mở ra một cửa sổ để vận chuyển các vùng biển Ấn Độ ấm quanh mũi của châu Phi, qua dòng Agulhas, hướng tới Đại Tây Dương nhiệt đới.

Những thay đổi trong chu trình nước của lưu vực sông Amazon đã có những hậu quả nghiêm trọng đối với con người và sinh kế ở Brazil, Peru và các quốc gia Amazon khác.

Đồng tác giả Tiến sĩ Jochen Schöngart thuộc Viện Nghiên cứu Amazon Quốc gia ở Manaus, đã trải qua trận lũ Amazon River. Ông giải thích rằng những sự kiện lũ lụt cực đoan này kéo dài trong nhiều tuần và có hậu quả tai hại. Lũ lụt có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây lan bệnh tật, cũng như phá hủy nhà cửa và sinh kế. Các hoạt động kinh tế ở các vùng đồng bằng như nông nghiệp chăn nuôi gia súc bị ảnh hưởng mạnh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng lũ lụt vẫn chưa kết thúc. Năm 2017, không được bao gồm trong nghiên cứu, một lần nữa thấy mực nước tăng lên trên 29 mét. Khi vùng nhiệt đới Đại Tây Dương dự kiến ​​sẽ tiếp tục nóng lên nhanh hơn so với vùng nhiệt đới Thái Bình Dương trong vài thập kỷ tới, các nhà khoa học mong đợi nhiều hơn các mực nước cao này. Những phát hiện của nghiên cứu này có thể giúp dự đoán xác suất lũ lụt cực đoan ở Amazon trước và giúp giảm thiểu tác động đối với dân số thành thị và nông thôn Amazon.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/09/180920075857.htm