Thiếu nước là yếu tố ảnh hưởng chính tới cây cối đô thị

Một nghiên cứu vào ngày 13 tháng 3 cho thấy cây cối ở đô thị có thể sống sót được trước sự gia tăng nhiệt và côn trùng khá tốt – trừ khi chúng thiếu nước. Nước không đầy đủ không chỉ gây hại cho cây cối, mà còn gây ra những vấn đề khác có ảnh hưởng lớn đến cây cối trong môi trường đô thị.

Emily Meineke, nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ tại Harvard, tác giả đầu tiên của một nghiên cứu cho biết: “Chúng ta sẽ thấy một số cây cối đô thị vẫn sinh sôi nảy nở khi có côn trùng, nhưng chúng ta cũng thấy những cây khác ở đô thị đang phải cố gắng để sinh tồn.”Chúng tôi muốn biết điều gì cho phép một số cây cối có thể đối phó thành công với những loài gây hại này.”

“Điều này rất quan trọng bởi vì cây cối cần phát triển để thực hiện các dịch vụ hệ sinh thái có giá trị, chẳng hạn như loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi không khí và lưu trữ cácbon”, Steve Frank, giáo sư côn trùng học tại Đại học North Carolina State, đồng tác giả của bài báo cho biết. .

Rất khó để thiết kế một nghiên cứu thực địa nhằm giải đáp các câu hỏi về vai trò của các biến đổi môi trường khác nhau, với tất cả các yếu tố không kiểm soát được trong môi trường đô thị. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cả dữ liệu hiện trường và thử nghiệm phòng thí nghiệm có kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu chi tiết về 40 cây dẻ liễu đô thị (Quercus phellos) trong suốt hai năm. Các dữ liệu bao gồm nhiệt độ, những cái cây bị thiếu nước như thế nào, và mật độ, quy mô của côn trùng. Côn trùng có cánh(Parthenolecanium species) là loại sâu hại cây phổ biến.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thí nghiệm thực nghiệm bằng cách sử dụng cây sồi liễu. Trong những thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã điều khiển ba biến số trong khi cây sồi liễu phát triển: nhiệt độ, nước và sự hiện diện của côn trùng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ cao có thể không tác động nhiều đến sự phát triển của cây, chỉ cần cây có đủ nước. Và côn trùng có cánh có ít hoặc không có tác động bất lợi trên cây nếu cây không bị thiếu nước.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thiếu nước hạn chế sự phát triển của tất cả các cây. Nhưng sự hiện diện của côn trùng gia tăng nhiệt và / hoặc côn trùng, khi kết hợp với việc thiếu nước, đã có một hiệu ứng số nhân – giảm bớt sự tăng trưởng nhiều hơn là chỉ thiếu nước hoặc sự có mặt của côn trùng có cánh.

“Điều này cho chúng ta biết rằng các chiến lược quản lý nhằm tăng cường hydrat hóa cây trong các thành phố có thể làm giảm các tác động bất lợi của cả ba yếu tố chính gây ra”, Meineke, cựu Tiến sĩ học sinh trong phòng thí nghiệm của Frank. “Và điều này có thể trở nên ngày càng quan trọng bởi sự sẵn có của nước, nhiệt độ và sự phong phú của sâu bệnh đang bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.”

“Ví dụ, các nhà quy hoạch đô thị có thể thiết kế những cảnh quan đô thị giữ nước mưa trong thảm thực vật, đầu tư vào các chiến lược hydrat hóa, chẳng hạn như chất lượng đất và khối lượng đất phù hợp, trồng các loại cây trồng chịu hạn ở những vùng nóng nhất của thành phố”, Frank nói .

Meineke nói: “Nhìn xa hơn, chúng tôi rất tò mò về sự phổ biến của việc thiếu nước trong cây cối đô thị trên toàn cầu – và liệu điều này có dẫn đến những vấn đề tương tự về tác động của sâu bệnh hại cây cối”. “Nếu có, việc cải thiện cây hydrat hóa có thể trở thành ưu tiên hàng đầu cho quản lý lâm nghiệp đô thị”.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180313084227.htm