Thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các nước kém phát triển nhất

Biến động nhiệt độ được khuếch đại bởi biến đổi khí hậu sẽ đánh vào những nước nghèo nhất thế giới, nghiên cứu mới cho thấy.Đối với mọi mức độ nóng lên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nhiệt độ sẽ tăng lên tới 15% ở miền nam châu Phi và Amazonia, và tới 10% ở Sahel, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong khi đó, các nước ngoài vùng nhiệt đới – nhiều nước trong số đó là những nước giàu hơn đã đóng góp nhiều nhất vào biến đổi khí hậu – sẽ thấy sự biến đổi nhiệt độ giảm.

B67

Thay đổi tương đối (%) của độ lệch chuẩn của các dị thường nhiệt độ hàng tháng từ điều kiện tiền công nghiệp đến cuối thế kỷ 21, trung bình trên 37 mô hình khí hậu. Nhà cung cấp hình ảnh: Sebastian Bathiany, Đại học Wageningen

Các nhà nghiên cứu, từ các trường đại học Exeter, Wageningen và Montpellier, đã phát hiện ra mô hình này khi họ giải quyết vấn đề khó lường trước thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt và snaps lạnh có thể thay đổi trong khí hậu tương lai.

“Các nước đã đóng góp ít nhất vào biến đổi khí hậu, và có tiềm năng kinh tế ít nhất để đối phó với các tác động đang phải đối mặt với sự gia tăng biến đổi nhiệt độ lớn nhất”, tiến sĩ Sebastian Bathiany, thuộc Đại học Wageningen cho biết.

Đồng tác giả, giáo sư Tim Lenton, từ Đại học Exeter, nói thêm: “Các nước bị ảnh hưởng bởi thách thức kép về nghèo đói và biến đổi nhiệt độ gia tăng đã chia sẻ một nửa dân số thế giới, và tốc độ tăng dân số đặc biệt lớn ở các nước này.”

“Sự gia tăng này là tin xấu cho các xã hội và hệ sinh thái nhiệt đới không thích nghi với những biến động ngoài phạm vi điển hình”.

Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các biến động nhiệt độ tăng ở vùng nhiệt đới có liên quan đến hạn hán – một mối đe dọa thêm đối với thực phẩm và nguồn cung cấp nước.

Để điều tra, nhóm nghiên cứu đã phân tích 37 mô hình khí hậu khác nhau đã được sử dụng cho báo cáo cuối cùng của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

Mặc dù biến đổi khí hậu đã được nghiên cứu rộng rãi bởi các nhà khoa học khí hậu, thực tế là biến đổi khí hậu sẽ thay đổi đã nhận được rất ít sự chú ý trong các lĩnh vực nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180503142732.htm