Thế giới cần phải suy nghĩ lại giá trị của nước

Nghiên cứu do Đại học Oxford đưa ra đã làm nổi bật áp lực gia tăng về đo lường, giám sát và quản lý nước ở địa phương và trên toàn cầu. Một khung mới gồm bốn phần được đề xuất để đánh giá giá trị của nước cho phát triển bền vững để hướng dẫn chính sách và thực tiễn tốt hơn.

Giá trị của nước cho con người, môi trường, công nghiệp, nông nghiệp và văn hoá đã được thừa nhận từ lâu, nhất là vì việc sử dụng nước uống có kiểm soát an toàn là điều thiết yếu cho cuộc sống con người. Quy mô đầu tư cho nước uống và vệ sinh phổ cập và được quản lý an toàn là rất lớn, với ước tính khoảng 114 tỷ USD một năm, chỉ dành cho chi phí vốn.

Nhưng có một số lý do để suy nghĩ lại giá trị của nước:

  1. Nước không chỉ là duy trì cuộc sống, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững. Giá trị của nước thể hiện rõ trong tất cả 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ, từ xoá đói giảm nghèo và chấm dứt tình trạng đói nghèo, nơi mà sự liên kết được công nhận lâu dài – đối với các thành phố bền vững và hoà bình và công lý, nơi mà các tác động phức tạp của nước hiện nay chưa được đánh giá đầy đủ.
  2. An ninh nước là mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn cầu. Tác động tiêu cực của tình trạng thiếu nước, lũ lụt và ô nhiễm đã đặt ra những rủi ro liên quan đến nước trong số 5 mối đe doạ toàn cầu hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong nhiều năm. Vào năm 2015, nghiên cứu về an ninh nước ở Oxford đã định lượng những tổn thất dự kiến ​​từ tình trạng thiếu nước, thiếu nước và vệ sinh, và lũ lụt khoảng 500 tỷ USD mỗi năm. Ngân hàng Thế giới đã chứng minh được hậu quả của sự khan hiếm nước và những trận động đất: chi phí hạn hán ở các thành phố cao gấp bốn lần lũ lụt, và một cơn hạn hán ở vùng nông thôn châu Phi có thể kích động chuỗi nghèo đói và nghèo đói qua nhiều thế hệ.

Nhận thức được những xu hướng này, và đây là một cơ hội để toàn cầu suy nghĩ lại giá trị của nước, với Hội đồng Cấp cao của Ngân hàng thế giới về Nước tiến hành một sáng kiến ​​mới về Định giá Nước vào đầu năm nay. Sự nhất trí ngày càng tăng là việc định giá nước vượt xa giá trị hoặc giá trị tiền tệ. Để có thể đưa ra các chính sách và đầu tư trong tương lai tốt hơn, chúng ta cần xem việc định giá nước là một thách thức về quản trị.

Một nhóm quốc tế do Đại học Oxford và các đối tác trên toàn thế giới dẫn đầu đã công bố một bài báo mới về Khoa học, trong đó họ đưa ra một khuôn khổ mới để đánh giá nước cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Đưa giá trị tiền mặt lên nước và thu lợi từ văn hoá của nước chỉ là một bước. Họ cho rằng định giá và quản lý nước đòi hỏi hành động song song và phối hợp giữa bốn ưu tiên: đo lường, đánh giá, thương mại và các thể chế có khả năng để phân bổ và cấp nước.

Tác giả chính Dustin Garrick, Đại học Oxford, Trường Doanh nghiệp Smith và Môi trường: “Báo cáo của chúng tôi phản ứng với kêu gọi toàn cầu hành động: tác động tiêu cực của sự khan hiếm, chấn động và các dịch vụ về nước không đầy đủ nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá chất lượng nước tốt hơn. Mục tiêu của nghiên cứu của chúng tôi là để cho thấy lý do tại sao chúng ta cần phải suy nghĩ lại giá trị của nước và làm thế nào để đi về nó, bằng cách tận dụng công nghệ, khoa học và khuyến khích để vượt qua các rào cản quản lý khó khăn. Giá nước đòi hỏi chúng ta đánh giá cao các tổ chức. “

Đồng tác giả Richard Damania, Nhà kinh tế trưởng toàn cầu, Thực tiễn về Nước của Ngân hàng Thế giới: “Chúng tôi chứng minh rằng nước là nền tảng của sự phát triển và chúng ta phải quản lý nó một cách bền vững. các thách thức liên quan đến nước của thế kỷ 21. Không có chính sách phân bổ nguồn nước hữu hạn hiệu quả hơn, kiểm soát nhu cầu ngày càng tăng của nước và giảm lãng phí, căng thẳng về nước sẽ tăng lên ở những nơi mà nước đã khan hiếm và lan rộng đến các khu vực trên thế giới – về tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của các nước bị căng thẳng “.

Đồng tác giả Erin O ‘Donnell, Đại học Melbourne: “Năm 2017 là thời điểm đầu nguồn cho tình trạng sông ngòi. Bốn sông đã được trao quyền và quyền hạn của pháp nhân, trong một loạt các phán quyết pháp luật mang tính đột phá vang dội trên khắp thế giới. Việc thừa nhận chưa từng có về giá trị văn hóa và môi trường của các dòng sông buộc chúng ta phải xem xét lại vai trò của sông ngòi trong xã hội và phát triển bền vững, và suy nghĩ lại mô hình định giá nước. “

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171124084323.htm