Tai biến địa chất làm xuất hiện những “ụ bùn bí hiểm”

Cơ quan chức năng kết luận: những ụ bùn này xuất hiện là do tai biến địa chất
Ngày 30-5, tin từ Sở Khoa học – Công nghệ Ninh Thuận cho biết, hiện tượng nứt đất, xuất lộ bùn nhão ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, hồi đầu tháng 3-2011 là do hoạt động của đứt gãy kiến tạo thuộc phần nông của vỏ trái đất, có ảnh hưởng của yếu tố ngoại sinh (hoạt động của nước mưa, nước ngầm).

“Đây là một dạng tai biến địa chất quy mô nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh tế, dân sinh” – Kết luận của nhóm chuyên gia thuộc Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung cho biết.

Nhóm nghiên cứu đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động dân sinh tại khu vực có bùn phun như: làm rào chắn bảo vệ, dựng biển cảnh báo, nghiêm cấm người và gia súc qua lại khu vực này.

Như thông tin trên báo Người Lao Động, đầu tháng 3-2011, tại một số ruộng lúa ở thôn Suối Đá (Lợi Hải – Thuận Bắc – Ninh Thuận) xuất hiện nhiều ụ đất bùn tự nhiên màu xám tro, không có mùi lạ làm nhiều người dân lo lắng. Qua khảo sát của cơ quan chức năng ở Ninh Thuận, mỗi ụ bùn cao khoảng 30 cm, đường kính lớn nhất đến 2m, nhỏ chừng 1m.


(Theo V. Trường – nld.com.vn)