Sóng âm thanh dưới nước có phải là chìa khoá để cảnh báo sóng thần sớm?

Các nhà toán học đã tính toán được kích thước của sóng thần và lực huỷ diệt trước khi vào đất liền bằng cách đo các sóng âm thanh dưới nước, tìm ra khả năng của một hệ thống cảnh báo sớm theo thời gian thực.

Các sóng âm thanh, được gọi là sóng hấp dẫn âm thanh (AGWs), xảy ra tự nhiên và có thể được tạo ra ở đại dương sâu sau khi xảy ra các sự kiện gây ra sóng thần, chẳng hạn như động đất dưới nước.

Chúng có thể di chuyển nhanh hơn sóng thần 10 lần và lan rộng theo mọi hướng, bất kể quỹ đạo của sóng thần, làm cho chúng dễ dàng được đo đạc bởi các máy dò tìm tiêu chuẩn dưới nước và là nguồn thông tin lý tưởng cho các hệ thống cảnh báo sớm.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Cơ học Thủy tinh , các nhà khoa học từ Đại học Cardiff đã chỉ ra những đặc điểm chính của một trận động đất, như vị trí, thời gian, kích thước, hướng và tốc độ của nó có thể được xác định khi AGW được phát hiện bởi một một máy dò tìm ở đại dương.

Quan trọng hơn, khi các đặc tính lỗi được tìm thấy, tính toán biên độ sóng thần và lực huỷ hoại tiềm ẩn trở nên nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu nhận định.

Tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Usama Kadri, đến từ Trường Toán học Đại học Cardiff, nói: “Bằng cách đo các trọng lực sóng âm, chúng tôi có mọi thứ cần thiết để thiết lập một báo động sóng thần.” Động đất dưới nước được kích hoạt bởi sự di chuyển của các lớp kiến ​​tạo trên đáy đại dương và là nguyên nhân chính gây ra sóng thần.

Tsunamis hiện đang được phát hiện thông qua các phao tiêu – các thiết bị nổi có thể đo được áp lực thay đổi trong đại dương gây ra bởi sóng thần. Tuy nhiên, công nghệ này dựa vào một cơn sóng thần vươn tới các phao tiêu, có thể là có vấn đề nếu phao gần bờ. Công nghệ hiện này cũng đòi hỏi sự phân bố của một số lượng lớn phao trong các đại dương trên khắp thế giới, rất tốn kém.

Tiến sĩ Kadri cho biết: “Mặc dù chúng ta có thể đo được động đất bằng các cảm biến địa chấn, nhưng chúng không cho chúng tôi biết nếu sóng thần có thể xảy ra.

“Sử dụng các tín hiệu âm thanh trong nước, chúng ta có thể xác định được đặc điểm của trận động đất, từ đó chúng tôi có thể tính được các đặc điểm của sóng thần. Vì giải pháp của chúng tôi là phân tích, mọi thứ đều có thể được tính toán gần thời gian thực.

“Mục đích của chúng tôi là có thể thiết lập một báo động sóng thần trong vòng vài phút sau khi ghi lại các tín hiệu âm thanh trong trạm thăm dò dưới nước

AGWs là những sóng âm thanh xảy ra tự nhiên di chuyển qua đại dương sâu ở tốc độ âm thanh và có thể di chuyển hàng ngàn mét dưới bề mặt. Các AGW có thể đo được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm kilômét và người ta cho rằng một số sinh vật nhất định như sinh vật phù du, không thể bơi theo dòng nước, dựa vào sóng để hỗ trợ di chuyển của chúng, tăng khả năng tìm thức ăn.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/01/180124123127.htm