Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn được tài trợ 2 máy lọc nước biển thành nước ngọt

Sáng 30/8, tại tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi,  Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) và Công ty TNHH Công nghiệp nặng & Xây dựng Doosan Hàn Quốc (DHI) tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tài trợ  2 máy khử nước mặn thành nước ngọt với tổng công suất 200m3/ngày đêm, 2 máy phát điện và một số thiết bị, hạng mục phụ trợ khác có tổng trị giá khoảng 900.000 USD cho xã An Bình (Đảo Bé), huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Theo biên bản ghi nhớ, ngoài việc tài trợ các thiết bị trên, phía Doosan sẽ hướng dẫn và giám sát kỹ thuật việc xây dựng các công trình để lắp đặt 2 máy khử nước mặn và 02 máy phát điện, việc đào và xây giếng để chứa nước đầu vào (nước biển), huấn luyện kỹ năng vận hành máy khử nước mặn và máy phát điện … nhằm đảm bảo việc sử dụng vận hành các thiết bị trên ổn định, lâu dài và hiệu quả. Dự kiến, các thiết bị sẽ được hoàn thành, vận chuyển, lắp đặt tại Đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn và đưa vào vận hành trong tháng 4/2012.
Theo bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: Hiện tại, xã An Bình có trên 500 người dân với 112 hộ đang sinh sống. Hàng năm, người dân nơi đây phải dựa vào nguồn cung cấp nước duy nhất là nước mưa và phải tự túc nhu cầu thắp sáng. Trong nhiều năm, người dân tại Đảo Bé – xã An Bình phải đối diện với cuộc sống thiếu điện, thiếu nước mỗi ngày, đặc biệt vào những thời điểm hạn hán khi mọi nguồn nước mưa dự trữ đều cạn kiệt.
Doosan chính thức khởi động kế hoạch tài trợ thiết bị khử mặn và máy phát điện với mục tiêu mang nước sạch và năng lượng đến với người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Hệ thống khử mặn sản xuất tại Nhà máy Công nghiệp Doosan Vina, KKT Dung Quất đã được Bộ Công Thương đưa vào danh mục các thiết bị trong nước đã sản xuất được.
Cùng với nhiều thiết bị công nghiệp nặng khác được sản xuất tại Doosan Vina, hệ thống khử mặn đã được Bộ Công Thương chính thức đưa vào danh mục các thiết bị trong nước đã sản xuất được (Quyết định số 4138/QĐ-BCT ngày 16/8/2011). Đây là một cơ hội thuận lợi để năng lực sản xuất của Doosan Vina góp phần vào việc thực hiện các giải pháp cân bằng cán cân thương mại, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

 
(Theo Monre.gov.vn)