Nitrate trong nước uống làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Nitrat trong nước ngầm và nước uống chủ yếu xuất phát từ phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, không chỉ bị ảnh hưởng bởi hàng chục năm về nhận thức về môi trường – nó cũng bị nghi là làm tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất từng được thực hiện ở khu vực này cho thấy rằng có mối tương quan – cũng như khi lượng nitrate trong nước uống thấp hơn tiêu chuẩn nước uống hiện tại.

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Aarhus cho thấy nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư trực tràng gia tăng có liên quan đến nitrate trong nước uống. Cũng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn nước uống hiện tại. Nồng độ nitrat cao nhất chủ yếu được thấy trong nguồn nước tư nhân nhỏ.

Nitrat trong nước ngầm và nước uống chủ yếu xuất phát từ phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, không chỉ bị ảnh hưởng bởi hàng chục năm về nhận thức về môi trường – nó cũng bị nghi là làm tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất từng được thực hiện ở khu vực này cho thấy rằng có mối tương quan – cũng như khi lượng nitrat trong nước uống thấp hơn tiêu chuẩn nước uống hiện tại. Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer .

Nguy cơ ung thư ngay cả với một lượng nhỏ nitrat

Các nhà nghiên cứu đã tính toán có bao nhiêu người Nitrate Danes đã được tiếp xúc với nơi họ sống và so sánh điều này với thông tin về chẩn đoán ung thư ở Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu đã quản lý được tổng cộng 2,7 triệu dân Đan Mạch trong giai đoạn 1978-2011 và nghiên cứu dựa trên phân tích nitrat từ hơn 200.000 mẫu nước uống, làm cho nghiên cứu lớn nhất và chi tiết nhất trong lĩnh vực này.

“Mỗi năm, có khoảng 5.000 người Đan Mạch mắc bệnh ung thư kết tràng, có thể có nhiều nguyên nhân Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nitrat trong nước uống có thể là một trong số những người đó. 9,3 mg / lít nước) có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 15% so với những người ít bị phơi nhiễm (dưới 1,3 mg / lít nước) Tiêu chuẩn nước uống hiện tại là 50 mg nitrat / lít nước, nhưng nguy cơ gia tăng nguy cơ ung thư có thể được nhìn thấy ở nồng độ lớn hơn khoảng 4 mg nitrate / lít nước “, Jörg Schullehner, tiến sĩ của Bộ Y tế Công cộng tại Đại học Aarhus nói.Ông là người đứng đằng sau các kết quả nghiên cứu cùng với các nhà nghiên cứu từ Cuộc khảo sát Địa chất của Đan Mạch và Greenland (GEUS) và Trung tâm Quốc gia về Nghiên cứu đăng ký tại Đại học Aarhus.

Tiêu chuẩn nước uống ở Đan Mạch và EU tuân thủ các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Những khuyến cáo này đã được xác định để tránh trường hợp ‘Hội chứng Xanh Da Đỏ’, nơi ngộ độc Nitơ ngăn ngừa sự bão hòa oxy trong cơ thể. Hội chứng này chỉ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và hiếm khi xảy ra ở Đan Mạch.

Tiêu chuẩn nước uống cần được xem xét lại

Các kết quả nghiên cứu xác nhận nghi ngờ từ lâu đã được tổ chức; rằng nitrate làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Nguy cơ về sức khoẻ nảy sinh khi nitrate chuyển thành các chất gây ung thư được gọi là hợp chất N-nitroso trong cơ thể. Ung thư đại trực tràng là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở Đan Mạch và đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới.

“Kết luận trong nghiên cứu của chúng tôi phù hợp với những phát hiện của một số nghiên cứu quốc tế, cho thấy rằng tiêu chuẩn nước uống nên thấp hơn để bảo vệ chống lại các ảnh hưởng sức khoẻ mãn tính và không chỉ các tác dụng cấp tính như hội chứng Blue Baby. từ các nghiên cứu khác nhau, điều này cho thấy nhu cầu phải xem xét lại tiêu chuẩn nước uống “, giáo sư Torben Sigsgaard của Sở Y tế Công cộng tại Đại học Aarhus, người cũng tham gia vào dự án nghiên cứu, nói.

Nồng độ Nitrat thường thấp

Nghiên cứu của GEUS cho thấy trong những thập kỷ qua, nồng độ nitrat đã giảm tại các nhà máy nước công cộng mà đa số người dân ở Đan Mạch đã lấy nước.

“Nitrate có nồng độ thấp trong phần lớn các nhà máy nước công cộng. Hiện nay, vấn đề chủ yếu tập trung ở các giếng khoan tư nhân nhỏ, cũng như các địa điểm có độ nitrate cao và điều kiện địa chất ở địa phương có nghĩa là nitrate có thể dễ dàng được lọc đối với nước ngầm, do đó cần có sự tập trung nỗ lực của chúng tôi ở đây “, Jörg Schullehner.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180220095019.htm