Những thiết bị vệ sinh giúp tiết kiệm nước

Các loại bồn cầu sử dụng công nghệ xả Class Five sử dụng chỉ một nửa lượng nước so với các loại bồn phổ biến tại Việt Nam hiện nay, giúp một ngôi nhà có 4 phòng tắm tiết kiệm hơn 62.000 lít nước một năm.

Với đề tài “Sử dụng nước hiệu quả và vấn đề xử lý nước thải theo tiêu chuẩn LEED tại Việt Nam”, ông Joseph Azzarello – kỹ sư, chuyên viên cấp cao về phát triển bền vững, Công ty Kohler đã mang đến những kiến thức về hệ thống xếp hạng công trình xanh có uy tín. Những thiết bị có khả năng tiết kiệm nước hiệu quả cũng được xem xét như các tiêu chí quan trọng giúp các công trình đạt được chứng chỉ LEED.
Chẳng hạn như loại bồn tiểu nam Steward không sử dụng nước; phần lọc ở đầu vòi nước (aerator) giúp lưu lượng dòng chảy giảm khoảng 30%, vòi sen với lưu lượng nước nhỏ 6,6 lít trong một phút vẫn đảm bảo chức năng thư giãn; các loại bồn cầu sử dụng công nghệ xả Class Five tiêu thụ 4,8 lít nước cho một lần xả (trong khi đó loại bồn cầu được dùng phổ biến tại nước ta vẫn là 9 lít cho một lần xả). Những sản phẩm này giúp tiết kiệm nước trong sinh hoạt. Cũng theo tính toán của đơn vị này, với một ngôi nhà có 4 phòng tắm được lắp bồn cầu 4,8 lít một lần xả, trung bình hàng năm gia đình đó sẽ tiết kiệm được hơn 62.000 lít nước.
Song song với tận dụng nguồn nước, việc tiết kiệm nước ngay trong quá trình sử dụng cũng đóng vai trò quan trọng để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.
Trung tuần tháng 11 vừa qua, Hội thảo “Công trình xanh” lần thứ 2 do Công ty Kohler và Hội Kiến trúc sư TP.HCM (HAA) tổ chức với chủ đề “Giải pháp xanh cho phát triển dự án tại Việt Nam” đã một lần nữa chú trọng vào vấn đề bảo tồn tài nguyên nước. Trong khuôn khổ tham luận, các đại biểu đã đưa ra những góc nhìn cụ thể về cả hai phương diện sử dụng nước hiệu quả và xử lý nước thải hợp lý trong mối tương quan với việc ứng dụng vào thực tế. Một phần trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là nhiều khu nhà ở, khu đô thị mới, các tòa nhà thương mại… vẫn chưa có các hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi thải vào hệ thống thoát nước chung đô thị.
GS, TS. KTS. Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Môi trường Đô thị và Công nghiệp Việt Nam (INEV) còn nhấn mạnh về tầm quan trọng, cũng như ý nghĩa của việc tái sử dụng nước thải và thu gom, tận dụng tối đa nguồn nước mưa để đưa vào sinh hoạt, nhằm tích cực tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.
Một ví dụ thành công điển hình trên thế giới trong việc tận dụng nguồn nước mưa là tòa nhà Kroon Hall – trụ sở của Khoa Nghiên cứu Môi trường và Lâm nghiệp – nằm trong khuôn viên của Đại học Yale (Mỹ) mà người chủ xướng là ông Stephen Kellert, Giáo sư Khoa Sinh thái Xã hội. Tòa nhà này đạt trên mức yêu cầu hạng bạch kim của chứng nhận công trình xanh LEED (Leadership in Energy and Environmental Design), chỉ tiêu tốn khoảng 50% năng lượng sử dụng so với một tòa nhà tương đương trong khuôn viên đại học này và giảm thiểu đến 62% lượng khí thải. Ngoài ra, tòa nhà Kroon có thể tiết kiệm đến gần 2 triệu lít nước máy mỗi năm.
 

 (Theo Monre.gov.vn)