Những thay đổi về khí hậu do đất gây ra có thể gây xói mòn và lũ quét nhiều hơn

Chu trình nước có thể có tác động đến đa dạng sinh học, sức khỏe con người và an ninh nước và thực phẩm. Một nghiên cứu mới dự đoán sự giảm khí hậu trong môi trường đất lớn có thể làm tăng chu kỳ nước và góp phần làm ngập lụt và xói mòn đất vào cuối thế kỷ 21.

Chu trình nước có thể có tác động đến đa dạng sinh học, sức khỏe con người và an ninh nước và thực phẩm. Một nghiên cứu mới dự đoán sự giảm khí hậu trong môi trường đất lớn có thể làm tăng chu kỳ nước và góp phần làm ngập lụt và xói mòn đất vào cuối thế kỷ 21.

http://nawapi.gov.vn/http://localhost/nawapinew/wp-content/uploads/2018/08/B95.jpg

Trang trại bị ngập lụt. Cung cấp hình ảnh: © Patrick Ziegler / Fotolia

Trái đất dưới chân chúng ta không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi mọi người nghĩ về những tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu do UC Riverside dự đoán sẽ giảm khí hậu trong môi trường đất lớn, có thể làm tăng chu kỳ nước và góp phần làm ngập lụt và xói mòn đất vào cuối thế kỷ 21.

Trong một bài báo được công bố ngày 5 tháng 9 trên tờ Nature , các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với tính macroporosity – số lượng lỗ chân lông lớn trong đất. Macropores, có đường kính lớn hơn 0,08 mm, cho phép nước được hấp thụ dễ dàng vào đất xung quanh, nơi nó có thể được sử dụng bởi thực vật, chất dinh dưỡng vận chuyển, và cuối cùng trở lại tầng ngầm dưới lòng đất.

Daniel Hirmas, phó giáo sư tại khoa Khoa học môi trường và tác giả chính trong nghiên cứu.

Sử dụng một cơ sở dữ liệu lớn về đất được thu thập trong hơn 50 năm từ khắp lục địa Hoa Kỳ kết hợp với dữ liệu khí quyển từ một mạng lưới các trạm thời tiết, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi về tính macroporosity trên một lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm. Họ tìm thấy macropores có nhiều khả năng phát triển trong khí hậu khô hơn so với khí hậu ẩm ướt, và những thay đổi liên quan đến khí hậu trong macroporosity xảy ra trên thời gian ngắn hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng dự báo khí hậu cho cuối thế kỷ 21 để dự đoán rằng độ ẩm tăng lên 2080-2100 sẽ làm giảm độ macroporosity đất ở hầu hết các vùng của Hoa Kỳ (ngoại trừ đồng bằng ven biển phía nam, bao gồm Alabama và Louisiana).

hậu quả của nó có thể ít xâm nhập của nước vào mặt đất, nhiều dòng chảy bề mặt và xói mòn, và nhiều hơn nữa lũ quét.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự phát triển của macropores bị ảnh hưởng bởi khí hậu ở những khoảng thời gian ngắn và nó củng cố giả thuyết rằng biến đổi khí hậu có thể sẽ tăng cường chu kỳ nước”, Hirmas nói. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cần phải kết hợp macroporosity vào các mô hình khí hậu toàn cầu để hiểu rõ hơn về chu trình nước, dự đoán những thay đổi và chuẩn bị cho tương lai.”

Tiêu đề của bài báo là “Những thay đổi do khí hậu gây ra trong sự xói mòn đất quy mô lục địa có thể tăng cường chu kỳ nước.” Ngoài Hirma, các tác giả bao gồm Daniel Giménez từ Đại học Rutgers; Attila Nemes từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Sinh học Na Uy (NIBIO); Ruth Kerry từ Đại học Brigham Young; và Nathaniel A. Brunsell và Cassandra J. Wilson từ Đại học Kansas. Nghiên cứu được tài trợ bởi Sáng kiến ​​Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-AFRI) và NIBIO.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/09/180913113954.htm