Những khu rừng thưa tiết kiệm hàng tỷ gallon nước mỗi năm

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ecohydrology trong tuần này cho thấy mất nước do bốc hơi nước đã giảm đáng kể trong ba thập kỷ qua. Điều đó phần lớn là do việc tỉa thưa rừng do cháy rừng – một phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với quản lý rừng và nước.

B56

Một khu rừng phục hồi mọc ở phía trước, với một khu rừng dày đặc, không có rừng trong nền.

(Cung cấp hình ảnh: Eric Knapp, USFS)

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho những người nhìn thấy khu rừng rậm rạp, xanh tươi như những dấu hiệu của một môi trường lành mạnh. Sau khi tất cả, màu xanh lá cây là tốt, phải không? Không cần thiết. Khi nói đến số lượng cây trong khu rừng California, lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Đó là một phần vì cây sử dụng nhiều nước để thực hiện các nhiệm vụ sinh học cơ bản. Ngoài ra, chúng hoạt động như ngăn xếp hơi nước, cào nước trong lòng đất và đẩy nó ra ngoài khí quyển, nơi nó có thể tiếp cận với con người và hệ sinh thái rừng chỉ khi nó rơi xuống Trái đất như mưa và tuyết.

Quá trình đó -thực vật thoát hơi qua lỗ chân lông nhỏ xíu trong lá của chúng – được gọi là bốc hơi. Và theo các nhà nghiên cứu, sự bốc hơi quá mức có thể gây hại cho hệ thống nước California , đặc biệt là trong thời gian hạn hán kéo dài.

Một thế kỷ quản lý rừng đã giữ cháy rừng ở mức thấp nhất. Trong những thập kỷ gần đây, các chính sách mới đã cho phép thiên nhiên tham gia khóa học của mình, với các vụ cháy rừng giúp làm mỏng các khu rừng phát triển quá mức.

“Cháy rừng thường được coi là thiên tai”, Richard Yuretich, giám đốc chương trình CZO của NSF, tài trợ cho nghiên cứu cho biết. “Nhưng lửa là một phần của hệ sinh thái rừng lành mạnh. Bằng cách tỉa thưa cây, có thể hạn chế lửa trong rừng và giảm tình trạng thiếu nước trong thời gian hạn hán. Và bằng cách giảm lượng nước sử dụng bởi thực vật, lượng mưa đổ nhiều hơn vào sông và tích tụ trong nước ngầm.”

Sử dụng dữ liệu từ các tháp đo lường CZO và các vệ tinh khảo sát địa chất Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong giai đoạn 1990-2008, các khu rừng bị cháy tiết kiệm được 3,7 tỷ gallon nước mỗi năm tại lưu vực sông Kings của California và 17 tỷ gallon nước mỗi năm ở Mỹ. Lưu vực sông – nước mà nếu không sẽ bị mất do bốc hơi.

Việc tỉa thưa rừng đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây trong một nỗ lực để ngăn chặn cháy rừng gây ra bởi những khu rừng rậm rạp. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc khôi phục rừng thông qua việc tỉa thưa cơ học hoặc cháy rừng cũng có thể tiết kiệm hàng tỷ gallon nước cho California mỗi năm.

“Nhu cầu phục hồi rừng đang được thúc đẩy chủ yếu bởi sự cần thiết phải giảm nguy cơ cháy rừng cường độ cao và phục hồi rừng”, nhà khoa học Roger Bales thuộc Đại học California Merced, giám đốc Southern Sierra CZO và đồng tác giả nghiên cứu cho biết. “Những người dùng ở hạ lưu hưởng lợi từ việc tăng sản lượng nước là một nguồn thu nhập tiềm năng quan trọng có thể giúp bù đắp một số chi phí phục hồi.”

Các khu rừng có nhu cầu phục hồi rất lớn, Bales cho biết, nhưng những thay đổi tiềm năng về lượng nước sẵn có là đáng kể. Tổng hiệu quả của cháy rừng trong khoảng thời gian 20 năm cho thấy rằng việc tỉa thưa rừng có thể làm tăng lưu lượng nước từ các lưu vực sông Sierra Nevada lên tới 10%.

Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ nói rằng 6 đến 8 trong số 21 triệu mẫu đất mà họ quản lý ở California cần phục hồi ngay lập tức. 58 triệu mẫu khác trên toàn quốc cũng yêu cầu phục hồi. Chỉ riêng ở California, chi phí phục hồi được ước tính từ $ 5 đến $ 10 tỷ. Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu, sự phục hồi có thể giúp trả tiền cho chính nó.

James Roche, nhà thủy văn học của Viện Công viên Quốc gia và là tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: “Chúng tôi đã biết một thời gian rằng cháy rừng là cách duy nhất để khôi phục phần lớn các khu rừng phía tây quá mức và giảm nguy cơ cháy rừng. “Bây giờ chúng ta có thể thêm lợi ích tiềm năng của việc tăng sản lượng nước từ các lưu vực này”.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/04/180424160251.htm