Nguy cơ lũ lụt tăng lên trên toàn cầu

Sự thay đổi lượng mưa do sự nóng lên toàn cầu sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt trên toàn cầu. Ngày nay, lũ lụt của các lưu vực là một trong những thảm hoạ thiên nhiên phổ biến nhất và tàn phá nhất. Các nhà khoa học đã tính toán sự cần thiết phải gia tăng sự bảo vệ khỏi lũ lụt cho đến những năm 2040 trên toàn thế giới. Họ thấy rằng nhu cầu cần thích ứng lớn nhất là ở Mỹ, một phần của Ấn Độ và Châu Phi, Indonesia, và Trung Âu, bao gồm cả Đức. Không hành động sẽ đẩy hàng triệu người vào thảm họa lũ lụt.

Tác giả chính Sven Willner của Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam cho biết: “Hơn một nửa nước Mỹ phải tăng gấp đôi mức độ bảo vệ của họ trong vòng hai mươi năm tới nếu họ muốn tránh nguy cơ bị lụt ở sông lớn” ). Nếu không có các biện pháp thích ứng bổ sung – chẳng hạn như nâng cấp đê, cải thiện quản lý dòng sông, tăng tiêu chuẩn xây dựng, hoặc tái định cư – số người bị ảnh hưởng bởi các trận lụt sẽ tang lên 10% ở nhiều nơi như: Ở Bắc Mỹ từ 0,1 đến 1 triệu – đó là tăng gấp 10 lần. Tại Đức, nó có thể tăng gấp 7 lần, từ 0,1 đến 0,7 triệu.

Các con số này thậm chí còn lớn hơn ở những nơi khác: ở Nam Mỹ số người bị ảnh hưởng bởi nguy cơ lũ lụt có thể sẽ tăng từ 6 đến 12 triệu, ở châu Phi từ 25 đến 34 triệu, và ở châu Á từ 70 đến 156 triệu. Con số thực có thể cao hơn trong tương lai vì sự tăng trưởng dân số và tiếp tục đô thị hoá không được tính đến

“Ngay cả ở các nước phát triển có cơ sở hạ tầng tốt thì nhu cầu thích ứng là vẫn lớn”

Nghiên cứu này dựa trên mô phỏng máy tính toàn diện sử dụng số liệu hiện có trên các con sông từ nhiều nguồn. “Mặc dù dữ liệu này không phải là hoàn hảo cho mỗi và mọi con sông ở những nơi xa xôi nhất của hành tinh chúng ta, nó chắc chắn là đủ cho những nơi mà có rất nhiều người sinh sống, rất nhiều giá trị tài chính được tích lũy, và nơi rủi ro lũ lụt là đáng kể – chúng ta biết đủ về những địa điểm quan trọng “, Willner giải thích. Dữ liệu về sự thay đổi lượng mưa, sự bốc hơi và tương tự là từ dự án so sánh giữa mô hình hóa lớn nhất trên thế giới về tác động của khí hậu (ISIMIP), do Katja Frieler phối hợp tại PIK. Chi tiết không gian của nghiên cứu mới này chính xác gấp 10 lần so với mô phỏng máy tính thông thường.

Đồng tác giả Anders Levermann, người đứng đầu nghiên cứu thích nghi toàn cầu tại PIK và là nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty thuộc trường Đại học Columbia, cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng ngay cả ở các nước phát triển có cơ sở hạ tầng tốt cũng cần phải thích nghi” như ở New York. “Tiêu chuẩn của chúng tôi là mọi người muốn giữ mức độ an toàn như hiện tại – họ không muốn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Do đó, ở các nước có mức độ bảo vệ khá tốt, cần phải làm nhiều để giữ mức an toàn này và tránh việc người dân phải rời khỏi nhà do lũ lụt “.

Nếu chúng ta không giới hạn sự thay đổi khí hậu, rủi ro sẽ vượt qua khả năng thích ứng của chúng ta

Sự gia tăng nguy cơ lũ lụt sông trong 2-30 năm tới do lượng khí nhà kính phát tán vào khí quyển, do đó nó không phụ thuộc vào việc chúng ta có hạn chế sự ấm lên toàn cầu hay không. Levermann nói: “Tuy nhiên, rõ ràng là không giới hạn sự nóng lên của con người ở nhiệt độ dưới 2 độ Celsius, nguy cơ lũ lụt trong thế kỷ của chúng ta sẽ tăng lên ở nhiều vùng đến mức mà chúng ta không thể thích nghi được. “Để đảm bảo an toàn cho người dân, rủi ro thay đổi khí hậu phải được xem xét nghiêm túc và phải tiêu tốn tiền để thích ứng Nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể bảo vệ khỏi những rủi ro trong 20 năm tới. Nhưng thay đổi khí hậu còn phải được giới hạn khí thải từ nhiên liệu hóa thạch để tránh rủi ro vượt quá khả năng thích ứng của chúng ta. “

“Những phát hiện này là một cảnh báo cho những người ra quyết định,” Levermann bổ sung. “Nếu họ chọn bỏ qua vấn đề này, thật đáng buồn là thảm họa sẽ xảy ra.” Thời gian đã đến, nơi mà việc giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong tương lai phải đi kèm với việc thích nghi với biến đổi khí hậu mà chúng ta đã gây ra.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/01/180110141317.htm