Ngay cả lượng asen thấp trong nước cũng làm cho tỉ lệ sinh non tăng lên

Mức độ arsenic thấp tự nhiên có trong nước uống ở nhiều bang Hoa Kỳ có liên quan đến nguy cơ gia tăng nguy cơ trẻ sơ sinh non tháng và thiếu cân, theo một nghiên cứu tại Ohio.

Asen là một trong những yếu tố phổ biến nhất trong vỏ trái đất và là chất gây ô nhiễm tự nhiên trong nước ở nhiều vùng trên thế giới. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy hàm lượng asen cao trong nước liên quan đến nhiều biến chứng khi sinh ở những nơi như Trung Quốc, Achentina và Bangladesh nhưng ít được biết về những gì xảy ra cho trẻ sơ sinh ở những nơi phụ nữ mang thai uống nước với một lượng nhỏ asen.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu về 428,804 ca sinh ở Ohio từ năm 2006 đến năm 2008 để xem các kết quả sinh đẻ khác nhau như thế nào dựa trên mức độ tiếp nhận arsenic ở cấp độ nước. Bởi vì có tới 80 phần trăm gia đình ở một số quận có nước giếng riêng – do đó không có dữ liệu về thạch tín – các nhà nghiên cứu đã hạn chế phân tích của họ cho các quận nơi ít hơn 10 phần trăm hoặc 20 phần trăm ngôi nhà sử dụng nước giếng.

Ở các quận có ít hơn 10% dân số sử dụng giếng khoan riêng, arsenic trong nước uống công cộng có liên quan đến tỷ lệ cao hơn 14% so với trẻ sơ sinh có cân nặng thấp và tỷ lệ sinh non sớm hơn 10%, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Nghiên cứu Môi trường.

Tác giả nghiên cứu Kirsten Almberg, một nhà nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng tại Đại học Illinois, Chicago, cho biết: “Sự ô nhiễm asen thay đổi theo địa lý, dựa trên địa chất cơ bản.

“Thử nghiệm nước uống của bạn cho nhiều chất ô nhiễm bao gồm arsenic và chì là lời khuyên tốt”, Almberg cho biết.

Cuộc nghiên cứu cho thấy kết quả sinh con âm tính ngay cả khi phụ nữ sống ở các quận nơi mà nước máy có thể đưa chúng tới mức arsenic dưới 10 microgram / lít (10 μg / L), mức tối đa được coi là an toàn bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Almberg lưu ý. Điều này cho thấy các quy định của EPA không thể bảo vệ phụ nữ khỏi các vấn đề sinh sản liên quan đến asen, bà nói.

Nghiên cứu không tìm thấy sự liên quan giữa việc sử dụng nước máy ở cấp quận và nguy cơ trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh non tháng rất nhỏ so với tuổi thai mà không có cân nặng khi sinh. Uống nước với asen có liên quan đến nguy cơ cao về trẻ sơ sinh nhẹ cân, nhưng nguy cơ gia tăng là quá nhỏ để loại trừ khả năng là do cơ hội.

Nghiên cứu này không phải là một thí nghiệm có kiểm soát được thiết kế để chứng minh mức độ asen trong nước uống cụ thể có thể dẫn đến kết cục tiêu cực hay không.
Những hạn chế khác bao gồm các phép đo asen chưa đầy đủ hoặc thiếu cho một số quận ở một số thời điểm nhất định trong thời gian nghiên cứu, cũng như khả năng phụ nữ mang thai uống nước từ các nguồn không đo được trong nghiên cứu.

Ông Philippe Grandjean, Chủ nhiệm khoa Y học môi trường tại Đại học Southern, nói: “Bất lợi là chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu nước bị ô nhiễm arsenic mà các bà mẹ đang tiêu thụ, vì vậy nghiên cứu chỉ đơn giản là giả định mức trung bình chung của mỗi quận” Đan Mạch ở Odense.

“Điều này có nghĩa là không thể khám phá được liệu những ảnh hưởng bất lợi lớn hơn có thể xảy ra khi sinh nở mẹ đã tiêu thụ nhiều nước công cộng hay không, so với những bà mẹ thích nước đóng chai hơn”, Grandjean, người không tham gia nghiên cứu, cho hay e-mail. “Nhìn chung, sự không chính xác này có nghĩa là nghiên cứu có thể đánh giá thấp những ảnh hưởng bất lợi và arsenic là độc hại hơn đối với em bé so với các tác giả đã tính toán.”

Theo Xindi Hu, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, những phụ nữ lo lắng về việc tiếp xúc asen trong thời kỳ mang thai nên được kiểm tra nước nếu họ sử dụng giếng khoan riêng. Các nguồn cung cấp nước đô thị cần được kiểm tra định kỳ.