Nước ngầm góp phần làm cho nước biển dâng

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Nature Climate Change, khai thác nước ngầm và các nguồn nước mặt khác góp phần làm mực nước biển dâng cao gấp 3 lần so với các ước tính trước đó. Nghiên cứu không làm thay đổi bức tranh tổng thể về mực nước biển dâng trong tương lai, nhưng cung cấp sự hiểu biết chính xác hơn về tương tác giữa nước trong đất liền, trong bầu khí quyển, và các đại dương, điều đó có thể giúp cải thiện độ thực tế và chính xác của các mô hình mực nước biển dâng trong tương lai.

Nhà nghiên cứu Yoshihide Wada của nhóm nghiên cứu IIASA, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Dự báo nước biển dâng chính là điều quan trọng bởi vì mực nước biển đang gia tăng là mối đe dọa đối với những người sống gần biển và các hòn đảo nhỏ. Một số khu vực trũng sẽ có lũ lụt thường xuyên hơn, và đất ở trũng thấp có thể bị chìm hoàn toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các công trình cơ sở hạ tầng ven biển bị đe dọa trực tiếp khi nước biển dâng.

Mực nước biển đã tăng 1,7 mm mỗi năm trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 xu thế dự kiến ​​sẽ tiếp tục thay đổi do sự nóng lên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng các vùng biển mà mực nước đang tăng lên do có sự kết hợp của các yếu tố bao gồm tan chảy băng và sông băng, sự giãn nở nhiệt (nước nở ra khi nó ấm hơn) và việc khai thác nước ngầm để sử dụng cho các mục đích của con người.

Đầu tiên, đóng góp của nước mặt là nhỏ so với tác động của băng tan và sự giãn nở nhiệt vào hiện tượng nước biển dân, tuy nhiên đã và vẫn gia tăng, dẫn đến những lo ngại rằng điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề nước biển dâng do thay đổi khí hậu gây ra. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về số lượng các nguyên nhân khác nhau góp phần làm mực nước biển dâng lên. Trên thực tế, mực nước biển đã thực sự tăng lên nhiều hơn các nhà nghiên cứu có thể giải thích từ các nguồn đã biết, do có sự khác biệt giữa lượng nước biển dâng toàn cầu thực tế và mô phỏng.

Các nghiên cứu trước đây, bao gồm các ước tính được sử dụng trong Báo cáo Đánh giá lần thứ năm của IPCC, cho rằng gần 100% lượng nước ngầm đã khai thác trước đó đã xuất hiện ở biển. Nghiên cứu mới này cải thiện các ước tính trước đó bằng cách tính toán các tương tác giữa đất liền, đại dương và khí quyển. Nó cho thấy con số đó là gần 80%. Điều đó có nghĩa là khoảng cách giữa mực nước biển theo mô hình và nước biển dâng thậm chí còn lớn hơn, cho thấy rằng các quá trình khác đang đóng góp nhiều nước hơn ước tính trước đây.

Wada cho biết: “Trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, sự đóng góp của nước ngầm vào mực nước biển toàn cầu đã bị đánh giá ít hơn 10mm. Thực tế, nghiên cứu mới cho thấy rằng từ năm 1971 đến năm 2010, sự đóng góp của nước từ lục địa đối với mực nước biển dâng toàn cầu thực sự là âm – điều này có nghĩa là nhiều nước được bổ cập và lưu trữ trong nước dưới đất. Từ năm 1993 đến năm 2010, nghiên cứu ước tính nước từ lục địa đã đóng góp 0.12 mm / năm lên mức nước biển dâng cao.

Nghiên cứu không thay đổi sự thật là đóng góp của nước ngầm vào mực nước biển trong tương lai sẽ tăng lên khi khai thác nước ngầm tăng lên. Và xu hướng cạn kiệt nước ngầm ngày càng tăng có tác động vượt ra ngoài mực nước biển dâng. Wada giải thích, “Nước được tích trữ trong lòng đất có thể được so sánh với tiền trong ngân hàng. Nếu bạn rút tiền với tốc độ nhanh hơn tiền gửi của mình, cuối cùng bạn sẽ gặp phải vấn đề về cung cấp tài khoản, nếu chúng ta sử dụng nước ngầm không bền vững, trong tương lai có thể không đủ nước ngầm để sử dụng cho sản xuất lương thực. Sự cạn kiệt nước ngầm cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về môi trường như giảm lượng nước trong song, suối và hồ, giảm chất lượng nước, tăng chi phí bơm và lún đất”