Một vật liệu mới có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước

Sự xuất hiện của các tiêu chí và các chất gây ô nhiễm mới nổi trong nước là một chủ đề hiện đại đã khiến cộng đồng khoa học nghiên cứu các giải pháp và giải pháp thay thế mới. Dọc theo những dòng này, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Seville gần đây đã cho thấy hiệu quả của hai loại vật liệu hấp thụ mới có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ trong dung dịch trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Cụ thể, họ đã đá nh giá hai loại phyllosilicates: mica tổng hợp có khả năng mở rộng cao (Na-Mica-4), và một thu được từ trao đổi cation với mica chức năng organo (C18-Mica-4). Phyllosilicates là một phân lớp của silicat và bao gồm khoáng chất thông thường trong các môi trường rất khác nhau.

Kết quả cho thấy vật liệu C18-Mica-4 có khả năng loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm được đánh giá trong nước thải đô thị, cũng như nước mặt và nước uống. Nghiên cứu cũng cung cấp dữ liệu về cơ chế hấp thụ và thiết lập mối tương quan đáng kể giữa các đặc tính hóa học vật lý của các tiêu chí lựa chọn và các chất ô nhiễm mới nổi và sự hấp thụ vật liệu.

Tổng cộng, 18 chất ô nhiễm hữu cơ đã được nghiên cứu, trong đó có các chất gây ô nhiễm công nghiệp, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các thành phần hoạt tính dược lý như thuốc chống viêm, kháng sinh, chống động kinh, chất kích thích hệ thần kinh trung ương và thuốc hạ lipid máu.

Trong các chất ô nhiễm công nghiệp, một số hợp chất thường được sử dụng làm sản phẩm làm sạch được phân tích, cũng như các hợp chất khác được sử dụng làm chất chống thấm nước và dầu. Với các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hai chất bảo quản tổng hợp được phân tích (methylparaben và propylparaben), được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm. Cuối cùng, chín thành phần dược lý hoạt tính cũng đã được thử nghiệm (diclofenac, ibuprofen, axit salicylic, trimpethoprim, carbamazepine, propranolol, caffeine, acid clofibric và gemfibrozil). Thực hiện để đạt được hiệu quả điều trị khác nhau, tất cả những kết thúc lên gây ô nhiễm nước của chúng tôi, về cơ bản, thông qua sự bài tiết của con người.

Nghiên cứu được thực hiện trên nước thải đô thị chưa được xử lý, xử lý nước thải đô thị, nước mặt từ sông và nước sạch.

“Các nghiên cứu như thế này, và các nghiên cứu khác trong cùng một dòng, cho thấy tiềm năng của một số vật liệu hấp phụ để sử dụng trong xử lý công nghiệp nước bị ảnh hưởng bởi các loại ô nhiễm khác nhau. Vật liệu phổ dụng với khả năng loại bỏ cao và có thể sử dụng cho phạm vi rộng của các chất gây ô nhiễm là mục tiêu chính trong lĩnh vực điều tra này, “giáo sư Đại học Seville Esteban Alonso, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Các bước sau trong nghiên cứu này sẽ là: đánh giá các vật liệu này trong việc loại bỏ các tạp chất khác của các chất ô nhiễm nước, ứng dụng của chúng trên quy mô công nghiệp, và song song, cải thiện chức năng của vật liệu.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/06/180605103514.htm