Mực nước biển dâng cao có thể khiến thế giới mất 14 nghìn tỷ đô la một năm vào năm 2100

Việc không đáp ứng các giới hạn nóng lên 2ºC của Liên Hợp Quốc sẽ dẫn đến mực nước biển dâng và hậu quả kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, nghiên cứu mới đã cảnh báo. Một nghiên cứu tìm thấy lũ lụt từ mực nước biển dâng có thể tốn 14 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới hàng năm vào năm 2100, nếu mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 2ºC so với mức tiền công nghiệp bị bỏ qua.

http://nawapi.gov.vn/images/stories/Tintucsukien/KHCN/B99.jpg

Lũ lụt.

Nhà cung cấp hình ảnh: © Pavel Chernobrivets / Fotolia

Việc không đáp ứng các giới hạn nóng lên 2ºC của Liên Hợp Quốc sẽ dẫn đến mực nước biển dâng và hậu quả kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, nghiên cứu mới đã cảnh báo.

Xuất bản ngày hôm nay trong Thư viện Nghiên cứu Môi trường , một nghiên cứu do Trung tâm Hải dương học Quốc gia Anh (NOC) dẫn đầu cho thấy lũ lụt từ mực nước biển dâng có thể lên tới 14 nghìn tỉ đô la trên toàn thế giới hàng năm vào năm 2100. .

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các nước có thu nhập trung bình cao như Trung Quốc sẽ thấy chi phí lũ tăng cao nhất, trong khi các nước có thu nhập cao nhất sẽ bị ảnh hưởng ít nhất nhờ vào cơ sở hạ tầng bảo vệ hiện có.

Tiến sĩ Svetlana Jevrejeva, từ NOC, là tác giả chính của nghiên cứu. Bà nói: “Hơn 600 triệu người sống ở các khu vực ven biển có độ cao thấp, dưới 10 mét so với mực nước biển. Trong khí hậu ấm lên, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng lên do sự tan chảy của các sông băng và băng đá, và từ Vì vậy, mực nước biển dâng là một trong những khía cạnh gây hại nhất của khí hậu ấm lên của chúng ta. “

Dự báo mực nước biển tồn tại cho các kịch bản phát thải và kịch bản kinh tế xã hội. Tuy nhiên, không có kịch bản nào che phủ sự nóng lên dưới các mục tiêu 2 ° C và 1,5 ° C trong suốt toàn bộ thế kỷ 21 và xa hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tốc độ và hậu quả của mực nước biển dâng toàn cầu và khu vực với sự nóng lên bị hạn chế là 1,5 ºC và 2ºC, và so sánh chúng với các dự báo mực nước biển với sự ấm lên không được xác định sau kịch bản phát thải Con đường tập trung đại diện (RCP) 8.5.

Bằng cách sử dụng các nhóm thu nhập của Ngân hàng Thế giới (các nước có thu nhập cao, trung bình, trung bình và thu nhập thấp), họ đánh giá tác động của mực nước biển dâng tại các khu vực ven biển từ góc độ toàn cầu và đối với một số quốc gia sử dụng khung mô hình Đánh giá tổn thương tương tác động.

Tiến sĩ Jevrejeva nói: “Chúng tôi thấy rằng với quỹ đạo tăng nhiệt độ 1,5 ° C, đến năm 2100 mực nước biển trung bình sẽ tăng 0,52 m (1,7ft). Nhưng nếu mục tiêu 2 ° C bị bỏ lỡ, chúng ta sẽ thấy mực nước biển dâng trung bình là 0,86m (2,8ft) và mức tăng nặng nhất là 1,8m (5,9ft).

“Nếu sự ấm lên không được giảm thiểu và theo dự báo tăng mực nước biển RCP8.5, chi phí lũ hàng năm toàn cầu mà không thích nghi sẽ tăng lên 14 nghìn tỷ USD mỗi năm cho mực nước biển dâng trung bình là 0,86m, và lên tới 27 nghìn tỷ USD mỗi năm cho 1,8 Điều này sẽ chiếm 2,8% GDP toàn cầu vào năm 2100. “

Sự khác biệt dự kiến ​​ở mực nước biển ven biển cũng có thể có nghĩa là các khu vực nhiệt đới sẽ thấy mực nước biển cực kỳ thường xuyên hơn.

Tiến sĩ Jevrejeva cho biết: “Những mực nước biển cực đoan này sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế phát triển các quốc gia ven biển và khả năng sinh sống của các bờ biển thấp”. “Các quốc đảo nhỏ, thấp như Maldives sẽ bị ảnh hưởng rất dễ dàng, và những áp lực về tài nguyên thiên nhiên và môi trường của họ sẽ trở nên lớn hơn.

“Những kết quả này nhấn mạnh hơn nữa vào việc đưa những nỗ lực lớn hơn vào việc giảm nhẹ nhiệt độ toàn cầu đang gia tăng”.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/07/180703190745.htm