Mái nhà mát cũng có lợi ích tiết kiệm nước

Trong việc giảm nhiệt độ không khí, mái nhà mát cũng có thể làm giảm việc sử dụng nước ngoài trời

bai245

 

Các nhà nghiên cứu Berkeley Lab, Pouya Vahmani và Andrew Jones nhận thấy rằng việc thực hiện mái che mát mẻ so với NorCal (a) và SoCal (b) dẫn đến nhu cầu nước bốc hơi trung bình ở thành thị lần lượt là 15% và 18%. Nguồn: Phòng thí nghiệm Berkeley

Lợi ích về năng lượng và khí hậu của mái nhà đã được thiết lập tốt: Bằng cách phản chiếu chứ không phải là hấp thụ năng lượng của mặt trời, những mái nhà màu sáng giữ cho tòa nhà, thành phố và thậm chí toàn bộ hành tinh mát hơn. Hiện tại, một nghiên cứu mới đây của phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng (Berkeley Lab) đã phát hiện ra rằng những mái nhà mát cũng có thể tiết kiệm nước bằng cách giảm lượng nước tưới cần thiết.

Dựa trên các mô phỏng khí hậu khu vực của 18 quận tại California, các nhà nghiên cứu Berkeley Lab, Pouya Vahmani và Andrew Jones nhận thấy rằng việc áp dụng rộng rãi mái nhà mát mẻ có thể làm giảm mức tiêu thụ nước ngoài lên đến 9 phần trăm. Ở Los Angeles County, tổng lượng nước tiết kiệm có thể lên đến 83 triệu gallon mỗi ngày, giả định rằng tất cả các tòa nhà đều có mái nhà phản chiếu. Nghiên cứu của họ, “Lợi ích bảo tồn nguồn nước đối với giảm thiểu nhiệt đô thị”, được công bố trên tạp chí Nature Communications .

Vahmani cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm xem xét mối liên hệ giữa các chiến lược giảm nước và giảm nhiệt tại các khu đô thị. “Bạn có thể không làm mát mái nhà chỉ để tiết kiệm nước, nhưng đây là một lợi ích khác không được nhận ra trước đây của việc có mái nhà mát mẻ. Và từ quan điểm quản lý nước, nó là một cách suy nghĩ hoàn toàn khác – để thao tác khí hậu địa phương để thao tác nhu cầu nước . “

Một động lực cho nghiên cứu là tìm hiểu xem khí hậu nóng lên trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nước như thế nào, đặc biệt là khi nhiều thành phố đang tìm kiếm các chiến lược giảm nhẹ và thích ứng khí hậu. Vahmani và Jones viết trong nghiên cứu của họ: “Mặc dù các chiến lược giảm thiểu nhiệt đô thị đã cho thấy có những tác động có lợi đối với sức khoẻ, tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính, những ý nghĩa của chúng đối với việc bảo tồn nguồn nước vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Mái mát có thể làm giảm nhu cầu nước bằng cách giảm nhiệt độ không khí xung quanh – nghiên cứu này cho thấy nhiệt độ không khí ở thành phố từ 1 đến 1,5 độ C – có nghĩa là bãi cỏ và các cảnh quan khác cần ít nước hơn. Các nhà khoa học, cả trong Phòng Khoa học Khí hậu Khí hậu và Hệ sinh thái của Lab đều thừa nhận rằng việc sửa đổi hành vi của con người có thể là cần thiết để thực hiện được lợi ích tiết kiệm nước này.

“Có một giả thiết quan trọng ở đây là mọi người sẽ điều chỉnh hành vi tưới tiêu của họ để đáp ứng,” Jones nói. “Để thu được lợi ích, chúng ta cần mọi người để ý đến lượng nước thích hợp, hoặc sử dụng cảm biến hoặc hệ thống thủy lợi thông minh, và đó là một ý tưởng tốt”.

Hơn nữa, họ thấy rằng lợi ích tiết kiệm nước thậm chí còn mạnh hơn vào những ngày nóng hơn. Jones cho biết: “Vì vậy, đó là dấu hiệu cho thấy trong tương lai khí hậu, nơi mà những ngày nóng đang diễn ra thường xuyên hơn, lợi ích bổ sung khi làm mái nhà mát mẻ có thể còn kịch tính hơn nữa. “Nhưng điều đó vẫn chưa được điều tra.”

Vahmani và Jones sử dụng một mô hình khí hậu khu vực có độ phân giải cao để phân tích; Vahmani sau đó thêm một thành phần vào mô hình để tính cho nước tưới tiêu. “Về cơ bản, nó điều chỉnh độ ẩm của đất để bắt chước các sự kiện thủy lợi,” Vahmani nói. “Chúng tôi cũng sử dụng các dữ liệu viễn thám để cải thiện sự biểu diễn các đặc tính vật lý của bề mặt đất, dẫn đến hiệu suất mô hình được cải thiện”.

Mô hình được xác nhận với dữ liệu từ Quận nước Contra Costa của Bắc California cho khách hàng là những người sử dụng hệ thống tưới tiêu duy nhất. Theo Vahmani, “nhu cầu về nước tưới tiêu được mô phỏng theo mô hình được so sánh khá tốt bởi dữ liệu khách hàng, với tính chất phức tạp của việc tưới tiêu đô thị.

Mô phỏng mô phỏng đã được thực hiện trong 15 năm tại 18 quận ở Bắc và Nam California, giả sử một kịch bản kiểm soát phản ánh tình trạng hiện tại của khu đô thị và mô hình mái nhà mát mẻ, trong đó tất cả các tòa nhà đều có mái lắp mát.

Tiết kiệm nước tưới tiêu của quận dao động từ 4 đến 9 phần trăm, với mức tiết kiệm bình quân đầu người lớn nhất trong môi trường mật độ trung bình, hoặc với các tòa nhà và cảnh quan. Jones cho biết: “Ở khu vực ngoại thành nơi bạn thấy tiết kiệm nước nhất.

Nghiên cứu cũng khẳng định một phát hiện đang nổi lên: các biện pháp bảo vệ nguồn nước trực tiếp giảm sự tưới tiêu, như cảnh quan chịu hạn, có thể có hậu quả ngoài ý muốn của việc tăng nhiệt độ ở khu vực thành thị. Vahmani và Jones đã mô phỏng một trường hợp cực đoan nhất – một sự chấm dứt hoàn toàn thủy lợi – và phát hiện ra một sự ấm lên ban ngày có ý nghĩa là 1 độ Celsius trung bình trên Khu Vịnh San Francisco.

“Những kết quả này cho thấy tín hiệu nóng lên từ các chiến lược chỉ tập trung vào việc giảm sử dụng nước ngoài trời có thể làm giảm đáng kể các hiệu ứng làm mát của một chiến lược giảm thiểu nhiệt độ lớn, ví dụ như việc triển khai mái nhà mát mẻ trên toàn thành phố”, họ viết.

Mô hình hóa vi khí hậu

Các nhà khoa học của Berkeley Lab đang tìm cách áp dụng các mô hình của họ ở các khu đô thị với các trung tâm dân số lớn và cơ sở hạ tầng tập trung với những tác động khí hậu ngày càng tăng lên ở quy mô đô thị. Jones cho biết: “Nghiên cứu này là một phần của một nỗ lực lớn hơn để nâng cao khả năng của chúng tôi để mô hình hóa khí hậu ở các khu đô thị và các hiện tượng khí hậu khác ở quy mô có liên quan đến quyết định. “Ví dụ, chúng tôi cũng quan tâm đến việc sử dụng nó để xem xét vai trò của sương mù trong môi trường vi khu vực Vịnh.”

Những nỗ lực này cũng là một phần của Sáng kiến ​​Phục hồi Nắng của Phòng thí nghiệm Berkeley, một phần trong đó nhằm phát triển phương pháp tiếp cận để dự đoán hydroclimate ở quy mô có thể được sử dụng để hướng dẫn các chiến lược sử dụng nước.

Vahmani và Jones có kế hoạch theo dõi nghiên cứu này bằng cách mở rộng sang nông nghiệp cũng như các chiến lược điều tra để giảm thiểu thời tiết nóng và nhu cầu nước ngày càng gia tăng. Vahmani nói: “Trước tiên, chúng tôi muốn xem mức độ thay đổi khí hậu sẽ làm tăng nhu cầu nước và tiếp theo là đưa ra các chiến lược để chống lại điều đó. “Ở các khu vực nông thôn, các chiến lược sẽ liên quan đến công nghệ tưới tiêu và những loại cây trồng bạn đang phát triển . “