Luật về nước sạch giảm đáng kể ô nhiễm trong các tuyến đường thủy của Mỹ

Luật nước sạch năm 1972 đã thúc đẩy những cải tiến đáng kể về chất lượng nước của Mỹ, theo nghiên cứu toàn diện đầu tiên về ô nhiễm nước trong vài thập kỷ qua, bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley và Đại học bang Iowa.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 50 triệu phép đo chất lượng nước được thu thập tại 240.000 điểm quan trắc trên toàn nước Mỹ từ năm 1962 đến 2001. Hầu hết 25 biện pháp ô nhiễm nước đều cải thiện, bao gồm tăng nồng độ oxy hòa tan và giảm vi khuẩn phân. Tỷ lệ các con sông an toàn cho việc đánh bắt cá tăng 12 phần trăm từ năm 1972 đến năm 2001.

Mặc dù đã có những cải thiện rõ rệt về chất lượng nước, gần như tất cả 20 phân tích kinh tế gần đây ước tính rằng chi phí của Đạo luật Nước sạch luôn vượt trội so với lợi ích, nhóm nghiên cứu tìm thấy trong công trình cũng đồng tác giả với các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell. Những con số này là tỷ lệ cược với các quy định môi trường khác như Đạo luật Không khí Sạch, cho thấy lợi ích cao hơn nhiều so với chi phí.

Joseph Shapiro, phó giáo sư kinh tế nông nghiệp và tài nguyên của trường Đại học Tài nguyên thiên nhiên tại UC Berkeley cho biết: “Ô nhiễm nước đã giảm đáng kể, và Đạo luật Nước sạch đóng góp đáng kể cho những giảm sút này. “Vì vậy, chúng tôi đã bị sốc khi thấy rằng số lợi ích được đo là quá thấp so với chi phí.”

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những nghiên cứu này có thể được giảm giá một số lợi ích nhất định, bao gồm cải thiện sức khỏe cộng đồng, hoặc giảm hóa chất công nghiệp không được đưa vào kiểm tra chất lượng nước hiện tại.

Các phân tích xuất hiện trong một cặp nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế hàng quý và Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Dọn dẹp suối và sông

Người Mỹ lo lắng về nước sạch. Trong các cuộc thăm dò của Gallup, ô nhiễm nước liên tục được xếp hạng là mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ – cao hơn ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Kể từ khi thành lập, Luật Nước sạch đã áp dụng các quy định về môi trường đối với cá nhân và ngành công nghiệp thải chất thải vào đường thủy và dẫn đến chi phí 650 tỷ đô la do chính phủ liên bang cung cấp các đô thị để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải hoặc cải thiện các cơ sở hiện có.

Tuy nhiên, phân tích toàn diện về chất lượng nước đã bị cản trở bởi sự đa dạng tuyệt đối của các nguồn dữ liệu, với nhiều phép đo đến từ các cơ quan địa phương hơn là các tổ chức quốc gia.

Để thực hiện phân tích của họ, Shapiro và David Keizer, một trợ lý giáo sư kinh tế tại Đại học bang Iowa, đã phải biên dịch dữ liệu từ ba kho dữ liệu chất lượng nước quốc gia. Họ cũng theo dõi ngày và địa điểm của mỗi khoản trợ cấp của thành phố, một cam kết yêu cầu ba yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin.

“Ô nhiễm không khí và đo khí nhà kính thường là tự động và tiêu chuẩn, trong khi ô nhiễm nước thường là một người đi ra ngoài trên một chiếc thuyền và nhúng một cái gì đó trong nước.” Shapiro nói. “Đó là một dự án cực kỳ dữ liệu và tốn thời gian để có được tất cả các biện pháp ô nhiễm nước cùng nhau và sau đó phân tích chúng theo cách tương đương theo thời gian và không gian.”

Ngoài việc giảm ô nhiễm nước, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chất lượng nước hạ lưu của các nhà máy xử lý nước thải được cải thiện đáng kể sau khi các thành phố nhận được trợ cấp để cải thiện xử lý nước thải. Họ cũng tính toán rằng chi phí khoảng 1,5 triệu đô la để làm cho một dặm cá sông trong một năm.

So sánh chi phí và lợi ích

Bổ sung tất cả các chi phí và lợi ích – cả tiền tệ và phi tiền tệ – của chính sách là một cách để đánh giá hiệu quả của nó. Chi phí của một chính sách môi trường như Đạo luật Nước sạch có thể bao gồm chi phí trực tiếp, chẳng hạn như chi tiêu 650 tỷ đô la do trợ cấp cho các đô thị và đầu tư gián tiếp, chẳng hạn như chi phí cho các công ty để cải thiện xử lý nước thải. Lợi ích có thể bao gồm tăng giá nhà ở ven sông hoặc giảm đi lại để tìm điểm câu cá hay bơi lội tốt.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chi phí-lợi ích riêng của họ về các khoản trợ cấp của Thành phố Nước sạch, và kết hợp nó với 19 phân tích gần đây khác được thực hiện bởi các nhà thủy văn và EPA. Họ nhận thấy rằng, tính trung bình, lợi ích kinh tế được đo lường của luật pháp chỉ bằng một nửa tổng chi phí. Tuy nhiên, những con số này có thể không vẽ toàn bộ bức tranh, Shapiro nói.

“Nhiều nghiên cứu trong số này ít hoặc không có lợi ích khi làm sạch sông, hồ và suối vì sức khỏe con người vì chúng cho rằng nếu chúng ta uống nước, nó sẽ trải qua quá trình thanh lọc riêng biệt và không có vấn đề làm thế nào để nước bẩn trong sông là, nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, “Shapiro nói. “Cuộc tranh luận gần đây ở Flint, MI gần đây có vẻ trái ngược với quan điểm đó.”

Shapiro cho biết: “Tương tự, các nhà máy xử lý nước uống thử nghiệm cho hàng trăm hóa chất khác nhau và ngành công nghiệp Mỹ sản xuất gần 70.000, và do đó có thể có những hóa chất mà các nghiên cứu hiện tại không đo lường được những hậu quả quan trọng đối với sức khỏe.

Ngay cả khi chi phí lớn hơn lợi ích, Shapiro nhấn mạnh rằng người Mỹ không cần phải thỏa hiệp niềm đam mê của họ đối với nước sạch – hoặc từ bỏ Đạo luật Nước sạch.

“Có rất nhiều cách để cải thiện chất lượng nước, và nó là khá hợp lý rằng một số trong số họ là đầu tư tuyệt vời, và một số trong số họ không phải là đầu tư lớn,” Shapiro nói. “Vì vậy, nó là hợp lý cả hai rằng nó là quan trọng và có giá trị để cải thiện chất lượng nước, và rằng một số khoản đầu tư mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong những năm gần đây không vượt qua một bài kiểm tra chi phí lợi ích.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/10/181009115102.htm