Loại bỏ kim loại nặng khỏi nước chỉ trong vài giây

24Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 1 tỷ người không có nước sạch để uống, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên cùng với sự thay đổi khí hậu. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng năng lượng vô tận và việc sử dụng kim loại nặng trong các quy trình công nghiệp làm việc tiếp xúc các chất độc hại với nước ngày càng tăng.

Các phương pháp để loại bỏ kim loại nặng hiện tại thường là loại bỏ chì trong nước nhưng phương pháp này tốn kém và tiêu tốn nhiều năng lượng mà không hiệu quả. Các phương pháp thông thường có thể hiệu quả hơn, nhưng sử dụng một lần, khó tái tạo, hoặc tạo ra chất thải độc hại đáng kể như chất bùn thải.

Một nghiên cứu sinh tiến sĩ của EPFL-Valais, Daniel T. Sun, đã tạo ra một hỗn hợp nước MOF / polymer polymer ổn định bằng cách sử dụng các vật liệu rẻ tiền, thân thiện với môi trường và sinh học. Các nhà khoa học đã nghiên cứu một MOF, gọi là Fe-BTC, với dopamine, đã được chồng lên polydopamine (PDA) và gắn pin polymer bên trong MOF. Hợp chất cuối cùng có tên Fe-BTC / PDA có thể nhanh chóng loại bỏ lượng kim loại nặng như chì và thủy ngân từ các mẫu nước. Trong thực tế, nó có thể loại bỏ hơn 1,6 lần khối lượng riêng của thủy ngân và 0,4 lần trọng lượng của chì.

Fe-BTC / PDA sau đó đã được thử nghiệm trong các dung dịch độc như một số mẫu nước bẩn nhất được tìm thấy ở Flint, Michigan. Sau khi kiểm tra, chỉ trong vài giây, nồng độ chì giảm xuống còn 2 phần tỷ, trong giới hạn mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới cho là có thể uống được.

Các nhà khoa học cũng đã loại bỏ chì từ các mẫu nước thực tế trên thế giới thu được từ sông Rhone, biển Địa Trung Hải, và một nhà máy xử lý nước thải ở Thụy Sĩ. Họ cũng cho thấy làm thế nào các vật liệu có thể được tái tạo một cách dễ dàng.

Có nhiều nguồn tiếp xúc với kim loại nặng độc hại. Ví dụ, chì được sử dụng trong sơn, gốm glazes, đồ trang sức, đồ chơi, và đường ống. Xem xét việc này, cách tiếp cận với Bộ Tài chính mới cho thấy nhiều khả năng có thể giải quyết các vấn đề của nướcbị ô nhiễm. Các tác giả của nghiên cứu đang kiểm tra các MOF mới được thiết kế đặc biệt khác để loại bỏ các loại chất bẩn khác trong nước và không khí.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180314092258.htm