Lọc nước uống sạch và an toàn


Bến cảng mang tính biểu tượng của Sydney đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ CSIRO mới có thể cứu mạng sống trên toàn thế giới. Sử dụng dạng graphene được thiết kế đặc biệt của riêng mình, ‘Graphair’, các nhà khoa học của CSIRO có khả năng lọc nước siêu tăng áp, làm cho nó đơn giản hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn.

Kỹ thuật lọc mới rất hiệu quả, các mẫu nước từ Cảng Sydney được an toàn để uống sau khi đi qua bộ lọc. “Gần một phần ba dân số thế giới, khoảng 2,1 tỷ người, không có nước uống sạch và an toàn”, tác giả chính của bài báo, nhà khoa học CSIRO, Tiến sĩ Dong Han Seo cho biết. “Kết quả là, hàng triệu người – chủ yếu là trẻ em – chết do các bệnh liên quan đến việc cung cấp nước, vệ sinh và vệ sinh không đầy đủ hàng năm.

“Trong Graphair, chúng tôi đã tìm thấy một bộ lọc hoàn hảo để lọc nước. Nó có thể thay thế các quy trình phức tạp, tốn thời gian và đa giai đoạn hiện tại chỉ cần một bước.”

Trong khi graphene là vật liệu mạnh nhất thế giới và có thể chỉ là một nguyên tử cacbon đơn mỏng, nó thường không thấm nước. Sử dụng quy trình Graphair của họ, các nhà nghiên cứu của CSIRO đã có thể tạo ra một chuỗi với các kênh nano cực nhỏ cho phép nước đi qua, nhưng ngăn chặn các chất gây ô nhiễm.

Như một lợi thế nhất, Graphair đơn giản hơn, rẻ hơn, nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn so với graphene. Nó bao gồm dầu đậu tương tái tạo, thường được tìm thấy trong dầu thực vật.

Tìm kiếm một thách thức, Tiến sĩ Seo và các đồng nghiệp đã lấy mẫu nước từ Cảng Sydney và chạy qua một bộ lọc nước có sẵn trên thị trường, được phủ bằng Graphair. Các nhà nghiên cứu từ QUT, Đại học Sydney, UTS, và Đại học Victoria sau đó đã kiểm tra và phân tích cơ chế lọc nước của nó. Bước đột phá này có thể giải quyết được một trong những vấn đề lớn với phương pháp lọc nước hiện tại: ô nhiễm.

Theo thời gian hóa chất và dầu dựa trên chất gây ô nhiễm lớp phủ và cản trở các bộ lọc nước, có nghĩa là chất gây ô nhiễm phải được loại bỏ trước khi lọc có thể bắt đầu. Các thử nghiệm cho thấy Graphair tiếp tục hoạt động ngay cả khi được phủ chất ô nhiễm.

Nếu không có Graphair, tốc độ lọc của màng giảm đi một nửa trong 72 giờ. Khi Graphair được thêm vào, màng lọc lọc nhiều chất ô nhiễm hơn (loại bỏ 99%) nhanh hơn.

“Công nghệ này có thể tạo ra nước uống sạch, bất kể nó bẩn như thế nào, trong một bước duy nhất”, tiến sĩ Seo nói. “Tất cả những gì cần thiết là nhiệt, graphene, màng lọc và vòi bơm nước nhỏ. Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thực địa trong một cộng đồng thế giới đang phát triển vào năm tới.”

CSIRO đang tìm kiếm các đối tác trong ngành để mở rộng quy mô công nghệ để nó có thể được sử dụng để lọc nguồn nước hoặc thậm chí cả nguồn cung cấp nước của thị trấn. Nó cũng xem xét các ứng dụng khác như xử lý nước biển và nước thải công nghiệp. 

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180214181846.htm