Khai thác rừng nhiệt đới gây nguy hại đến nước uống

Trên toàn cầu, các khu rừng nhiệt đới còn lại đang nhanh chóng bị tàn phá, đặc biệt ở các nước như quần đảo Solomon, nơi khai thác thương mại chiếm khoảng 18% doanh thu của chính phủ, và ít nhất 60% xuất khẩu trong khi cung cấp số lượng việc làm chính thức lớn nhất. Tuy nhiên, sự mất mát của rừng bản địa có hậu quả sinh thái và xã hội rất lớn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland (UQ), Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), và các nhóm khác đã phát hiện ra rằng việc tăng đất để khai thác ở quần đảo Solomon – ngay cả với các chiến lược quản lý tốt nhất tại chỗ – sẽ dẫn đến mức độ không bền vững gây xói mòn đất và tác động đáng kể đến chất lượng nước hạ lưu.

Kết hợp, những tác động này sẽ làm tổn hại đến tính toàn vẹn của đất cho việc sử dụng nông nghiệp trong tương lai, làm gián đoạn khả năng tiếp cận với nước uống sạch và làm suy giảm các hệ sinh thái hạ lưu quan trọng.

Công trình tập trung vào đảo Kolombangara, nơi những nỗ lực đang được tiến hành để tạo ra một công viên quốc gia để bảo vệ các khu rừng chưa bị ngập trên 400 mét có cả ý nghĩa văn hóa và sinh thái. Nỗ lực này được dẫn dắt bởi Hiệp hội bảo tồn đa dạng sinh học đảo Kolombangara (KIBCA), một tổ chức dựa vào cộng đồng tập trung vào việc bảo tồn đa dạng sinh học biển và trên cạn của hòn đảo. Tuyên bố của một khu vực được bảo vệ sẽ bổ sung mức độ bảo vệ pháp lý đáng kể và kiểm soát rõ ràng đối với việc giải phóng mặt bằng.

Tiến sĩ Amelia Wenger, nghiên cứu của Tiến sĩ Khoa học Trái đất và Môi trường, cho biết nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin chi tiết về đầy đủ các tác động từ hoạt động khai thác gỗ, thường không được xem xét.

“Khi mức độ giải phóng mặt bằng đạt 40% trong các mô hình của chúng tôi, tiêu chuẩn quốc tế về nước uống an toàn đã vượt quá gần 40% thời gian, ngay cả khi thực hành tốt nhất để khai thác gỗ được theo dõi cho uống, tắm và giặt hộ gia đình, “Wenger nói. Kết quả của nghiên cứu này đang được KIBCA sử dụng để trao đổi với cư dân đảo những tác động tiềm ẩn có thể xảy ra do khai thác gỗ nếu rừng không được bảo vệ.

Điều phối viên KIBCA Ferguson Vaghi nói: “Những người trước đây ở quần đảo Solomon đã đưa ra quyết định về việc khai thác gỗ từ góc độ kinh tế ích kỉ. Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng chúng ta cũng cần phải xem xét các tác động đối với môi trường hạ lưu.”

Nhìn chung, các phát hiện cho thấy các chính sách quốc gia về thực hành khai thác phải liên kết rõ ràng các chiến lược giảm xói mòn đất với các ngưỡng tự nhiên và sinh thái, nếu không sẽ không có hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động.

Giám đốc WCS Melanesia, Tiến sĩ Stacy Jupiter đồng tình: “Việc cứu các khu rừng nhiệt đới trên toàn thế giới phụ thuộc vào các quy định chặt chẽ hơn của luật pháp và chính sách quốc gia, cũng như việc quản lý rừng của địa phương. Giữ cảnh quan rừng nguyên vẹn giúp bảo tồn đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái quan trọng cho người dân.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/04/180416142448.htm