Khai thác khí thiên nhiên trong đá phiến: nhìn từ góc độ chất lượng nước

Sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác khí thiên nhiên đã tạo ra nhiều cơ hội kinh tế cho nhiều người, nhưng cũng mang lại những mối quan tâm về môi trường, và đôi khi dẫn đến các cuộc đối thoại gây tranh cãi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu chất lượng nước xung quanh vết nứt thủy lực, quá trình sử dụng để chiết khí từ đá sâu dưới đất, đã tìm ra một kế hoạch để sớm thúc đẩy các cuộc đối thoại này.

Mạng lưới đá phiến sét trong sáu năm qua đã thúc đẩy một cuộc đối thoại về công tác khoan đá phiến giữa các công dân liên quan, các nhóm đầu nguồn, các cơ quan quản lý nhà nước và nhân viên từ các công ty năng lượng lớn bằng cách tập trung vào các dữ liệu về chất lượng nước sẵn có.

Một hội thảo hàng năm được tổ chức tại khuôn viên Đại học Penn State cho phép mọi người có cơ hội gặp nhau, tìm hiểu về các nghiên cứu và dữ liệu về chất lượng nước mới nhất, và nói về những cách để đạt được sự đồng thuận.

“Tôi không tin rằng bất cứ ai khác cũng có thể đưa nhiều nhóm người khác nhau đến để thảo luận về vấn đề cực kỳ phức tạp này từ quan điểm độc đáo của họ, với một mục đích chung là cùng nhau nâng cao hiểu biết về vấn đề này và thảo luận một cách hợp lý các phương thức có thể, “, Radisav Vidic, Giáo sư William Kepler Whiteford và Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật Môi trường và Dân dụng tại Đại học Pittsburgh và một thành viên của Shale Network.

Các nhà khoa học đã báo cáo trên tạp chí Science rằng “Tham gia vào các cuộc thảo luận về dữ liệu cắt phá thủy lực và chất lượng nước”, một mối quan tâm chung trong việc thu thập, thảo luận và cải thiện dữ liệu chất lượng nước giữa các nhóm khác nhau có thể dẫn đến những cuộc thảo luận có hiệu quả mà dữ liệu không thể giải quyết .

Susan Brantley, giáo sư khoa học địa chất và giám đốc của Viện Hệ thống Môi trường và Hệ thống Môi trường ở Penn State nói: “Chúng tôi đã cố gắng tìm cách kéo mọi người lại với nhau và nhìn vào các con số để hiểu được tác động. “Điều đó có thể dẫn đến những quyết định tốt hơn. Brantley, nói: “Đó thực sự là những gì Shale Network đang làm. “Chúng tôi muốn giúp mọi người hiểu được con số nào – trong trường hợp này là số lượng nước – có ý nghĩa liên quan đến sự phát triển của các loại đá phiến sét”.

Trong sáu năm qua, các nhà nghiên cứu của Shale Network đã thu thập và xuất dữ liệu về chất lượng nước trực tuyến. Cơ sở dữ liệu của họ chứa hơn một triệu dữ liệu từ 28.000 địa điểm trên toàn tiểu bang, một số chưa bao giờ có sẵn trước đây. Hiệp hội Các trường Đại học vì Sự tiến bộ của Khoa học Thủy văn (CUAHSI) tổ chức cơ sở dữ liệu công cộng với sự tài trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF).

Brantley cho biết: “Chúng tôi có tất cả những điểm dữ liệu này trong tầm tay của chúng tôi, và chúng tôi có các công cụ tính toán để làm việc với dữ liệu. “Tuy nhiên, con số này không có ý nghĩa gì cả trừ cùng nhau làm việc, Không chỉ với các nhà địa chất học hay các nhà địa hóa học mà cả những người sống trong khu vực thu thập dữ liệu cần sự hợp tác đó để hiểu số liệu đó có ý nghĩa gì. Các thành viên cộng đồng địa phương chỉ cho chúng tôi về cảnh quan và nhu cầu của họ. “

Brantley nói mọi người biết điều gì đang xảy ra ở sân sau của họ. Các nhóm đầu nguồn gần Pittsburgh chẳng hạn như biết để tìm ra nguồn thải từ các mỏ than cũ, điều này sẽ không phải là một nhân tố trong các khu vực khác của bang.

Cơ sở dữ liệu đã được chứng minh là hữu ích, nó thậm chí còn quan trọng hơn là quá trình xây dựng, các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo. Sự cộng tác giữa các bên liên quan khác nhau đã giúp tạo dựng một mạng lưới xã hội với nhiều quan điểm và mối quan tâm khác nhau.

Vidic cho biết: “Chúng tôi có thể đã phát triển một kế hoạch chi tiết để thu hút các bên liên quan khác nhau và phát triển tính phổ biến của mục đích thậm chí trong một cái gì đó gây tranh cãi và phức tạp như việc khai thác khí đốt. “Có lẽ kế hoạch này có thể được áp dụng cho cùng một vấn đề ở những nơi khác trên thế giới hoặc cho các vấn đề phức tạp khác.”

Các nhà nghiên cứu mạng của Shale Network hoạt động như những người môi giới trung thực trong các cuộc thảo luận giống như những cuộc thảo luận diễn ra tại các hội thảo hàng năm của nhóm.

Brantley cho biết: ” chúng tôi không cố chứng minh việc cắt phá thủy lực trong quá trình khai thác mỏ là xấu. Chúng tôi đang cố gắng xem xét tính chất hóa học của nước như thế nào trong những khu vực đang xảy ra sự cố và giúp tất cả mọi người nói về điều đó với nhau “.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180206105812.htm