Israel: 1/3 nhu cầu nước ngọt sẽ lấy từ…biển

Công nghệ khử mặn tiên tiến của Israel cho phép hai năm nữa, các nhà máy xử lý nước biển sẽ cung cấp hơn 500 triệu m3 nước mỗi năm, đáp ứng 35% nhu cầu nước ngọt trong nước. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Công nghệ nước và Năng lượng của Israel ngày 8/9 tại Hà Nội.

Ông Amnon Efrat, Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết, từ khi thành lập vào năm 1948 đến nay, Israel đã phải tìm kiếm những công nghệ đối phó với điều kiện khắc nghiệt, thiếu 45% lượng nước hàng năm. Và người Israel đã biến đất nước mình từ một vùng đất khô cằn, toàn sa mạc trở nên xanh tươi. Ngành công nghiệp nước của Israel hiện nay được công nhận là nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nước nhờ cuộc cách mạng công nghệ có tính chất đột phá như hệ thống khử mặn, tưới nhỏ giọt và an ninh ngành nước.
Trưởng Văn phòng Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam – ông Zafrir Asaf cho biết, Israel có nhiều giải pháp khử mặn. Khai trương vào tháng 9-2009, nhà máy khử mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược nước biển (SWRO) Hadera là nhà máy lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này. Vị trí thứ hai cũng thuộc về một nhà máy ở Israel – nhà máy Ashkelon, bắt đầu hoạt động năm 2005.
Công nghệ đảo dòng chảy ở Israel được sử dụng đẩy mạnh quá trình khử mặn nước lợ ngầm, tăng khả năng phục hồi, giảm lượng muối để xử lý triệt để và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ chất chống gỉ.
Còn công nghệ xử muối mạch kín đã giảm thiểu đáng kể chi phí khử trùng, thay thế cho quá trình khử mặn bằng phương thức thẩm thẩu ngược hiện nay, trong khi đó vẫn duy trì được chất lượng sản phẩm.
Một công ty quốc tế Israel cũng đang xây dựng cho Trung Quốc một nhà máy khử mặn trị giá 119 triệu đô la, cung cấp 100.000m3 nước uống mỗi ngày.
Ngoài ra, Israel tái chế gần 75% lượng nước thải tái sử dụng trong nông nghiệp. Lượng tiêu thụ nước của Israel vẫn duy trì ổn định từ năm 1964, mặc dù có sự phát triển về dân số và nông nghiệp. Thất thoát nước ở Israel chỉ khoảng 12%, bằng một nửa mức trung bình ở châu Âu. Trong khi đó, các quốc gia phát triển, lượng nứpc thất thoát thường vượt quá 30%.
Song song với đó, phát triển ngành công nghiệp năng lượng bền vững cũng được Israel ưu tiên hàng đầu và đã đạt được nhiều đổi mới đột phá về công nghệ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và địa nhiệt, cũng như năng lượng sinh học, gió và sóng. Hơn 90% các gia đình Israel sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hơn 85% các tòa nhà ở Israel sử dụng tấm thu nhiệt mặt trời.
Tại Hội thảo, ông Zafrir Asaf cũng thông báo, Israel là nước đăng cai tổ chức Triển lãm Công nghệ nước và kiểm soát môi trường quốc tế lần thứ 6 (WATEC 2011) từ ngày 15 đến 17-11 tới.
 

 

 (Theo Monre.gov.vn)