Hệ thống sản xuất nước uống bằng năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu từ nhóm nghiên cứu của trường Đại học Alicante về điện hóa học và điện phân đã ứng dụng, phát triển một hệ thống độc lập để khử muối và xử lý nước qua điện phân. Hệ thống được cung cấp năng lượng trực tiếp từ mặt trời và có thể được áp dụng trong các khu vực ngoài khơi.

Được thiết kế chỉ khử nước muối, đây là một công nghệ thân thiện với môi trường, vì năng lượng của nó được cung cấp bởi các tấm pin mặt trời quang điện trong một quy trình không qua CO 2, do đó không góp phần làm thay đổi khí hậu.

Theo giám đốc nhóm nghiên cứu Vicente Montiel, “hệ thống mới không đòi hỏi phải có pin vì vậy không tốn phí bảo vệ môi trường vì những cục pin hết điện. Hơn nữa, nó có thể được điều chỉnh và áp dụng để xử lý nước có nguồn gốc khác nhau như nước biển, giếng có nước lợ, nhà máy xử lý, quy trình công nghiệp, vv, làm cho nó đặc biệt phù hợp với các khu vực xa, ngoài khơi.” Theo nghĩa này, thiết bị này có thể được sử dụng để lấy nước sạch cho người tiêu dùng, tưới tiêu, làm sạch đường phố và các thứ khác, khi ở ngoài khơi không có điện và sau thảm hoạ thiên nhiên, như động đất, lũ lụt hoặc hoả hoạn.

Montiel cũng chỉ ra rằng “công nghệ mà chúng tôi thiết kế có thể là một giải pháp tiềm năng cho hạn hán, giống như sự thấm lọc của các loài thực vật.”

Nhóm nghiên cứu đã có một nhà máy thí điểm và mô hình trình diễn có thể tạo ra một khối nước uống mỗi ngày. Họ đang tìm kiếm các công ty quan tâm đến việc khai thác thương mại công nghệ thông qua hợp đồng li-xăng và / hoặc hợp tác kỹ thuật.

Montiel nói: “Đây không phải là một kỹ thuật mới, trong quá trình điện phân Canaries đã được sử dụng trong nhiều năm cho mục đích khử muối.” Cái mới về công nghệ phát triển UA này là tất cả điện năng cung cấp cho hệ thống này đều đến từ năng lượng mặt trời”

Cụ thể hơn, phương pháp này”chỉ có thể được sử dụng để xử lý nước có hàm lượng muối vượt quá dung nạp cho con người hoặc tưới tiêu. Nếu nước có vấn đề khác, ví dụ như sự hiện diện của chất hữu cơ, công nghệ này không được áp dụng”.

Một sản phẩm phụ của quá trình khử muối là có một lượng nước nhất định mặc dù đã được xử lý nhưng không phù hợp với tiêu dùng hoặc tưới tiêu, vì nồng độ muối của nó cao hơn nhiều so với trước khi xử lý, thường được gọi là “nước thải.” Tuy nhiên, giám đốc của nhóm điện hóa học ứng dụng và các chất điện phân cho rằng “với hệ thống được thiết kế bởi UA, có thể điều chỉnh độ mặn của nước từ trường tương tự như độ mặn của nước biển.”

Trong số các lợi ích khác, công nghệ mới này cho phép thu hồi khoảng 80% hoặc 90% lượng nước được xử lý. 

Bên cạnh đó, nó tận dụng tối đa năng lượng cung cấp bởi các tấm panel khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và tính sẵn có của nó cũng cao vì nó cho phép tích lũy nước được xử lý trong thời gian mà các nguồn tái tạo không cung cấp năng lượng đủ.


Nguồn truyện:https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180209114226.htm