Công nghệ mới cho phép tạo nước uống tinh khiết từ sự vận hành xe hơi

Một vài năm trước đây, Doug Martin, kỹ sư của Ford, đã đọc một bài báo về một bảng quảng cáo bất thường ở Lima, Peru: Bảng được thiết kế để thu và lọc nước ngưng tụ trên một mặt có nhiệt độ thấp khi không khí ẩm ướt từ bờ biển thổi qua bảng. Bảng quảng cáo sản xuất hàng trăm gallon nước sạch mỗi tuần. Ông Martin nói: “Người dân địa phương chỉ cần đến và đổ đầy các bình bằng nước tinh khiết và mang về nhà.

Một thời gian ngắn sau đó, một ý nghĩ đã xảy ra với anh: Tại sao một chiếc xe hơi không thể sản xuất nước uống? Máy điều hòa không khí trong xe ô tô hoạt động tương tự như biển quảng cáo của Peru tạo ra nước bằng cách ngưng tụ hơi nước từ không khí. Sau đó, ông và một đồng nghiệp tại Ford, John Rollinger, đã phát triển một hệ thống ngưng tụ và cung cấp nước lọc mát và cho người trong xe dựa vào hoạt động của hệ thống điều hòa. Hiện tại Martin và Rollinger đang hoàn thiện nhằm thương mại hóa sản phẩm của mình.

Ông Martin nói: “Có nhiều người ở nhiều nơi không có điều kiện tiếp cận dễ dàng với nước ngọt, như ở các vùng khô cằn, vùng sâu vùng xa. Nhưng ngay cả trong các khu vực thành thị của nước Mỹ, đây có thể là một tính năng hữu ích cho những người muốn có nước cực kỳ tinh khiết, sạch sẽ và không muốn xả chai đựng nước đầy bãi rác.”

Ý tưởng về nước uống cho thấy sự thay đổi rộng lớn hơn trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu: Khi những chiếc xe đạt ngày càng được áp dụng các công nghệ mới nhất, các kỹ sư đang tìm cách để cho xe ô tô làm nhiều hơn chức năng truyền thống là đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Đó là trường hợp của Ford. Sau khi ý tưởng về hệ thống tạo nước uống từ xe hơi, ông Martin đã rất do dự trước khi bước tiến hành các thử nghiệm đầu tiên. Đó có phải một ý tưởng điên rồ?

Nhưng cuối cùng ông và đồng nghiệp đã chạy đến siêu thị và bỏ ra khoảng 100 đô la mua sắm hệ thống ống nước để lắp thử nghiệm. Họ lấy một chiếc máy bơm ô tô tiêu chuẩn, một bộ lọc nước, và một cái nắp chảo hình chữ nhật. Họ bắt đầu lắp đặt như tiến hành thử nghiệm một dự án khoa học

Họ đã tìm ra cách để thu thập các giọt nước từ cuộn dây ngưng tụ của máy điều hòa không khí. Thông thường nước chảy ra đường bên dưới xe. Trong hệ thống của họ, nước được chạy qua một bộ lọc và sau đó được lưu trữ trong một bình chứa. Khi bật một công tắc ở bên trong xe, một máy bơm nhỏ sẽ bơm nước từ bình lên cho người ngồi trong xe. Nước đã được làm lạnh vì nó ngưng tụ trên mặt lạnh của cuộn dây điều hòa không khí, ông Rollinger nói.

Hai kỹ sư đã hoàn thành mẫu thử nghiệm đầu tiên của họ trong cuộc thi sáng tạo của Ford năm ngoái, và đã được chọn là một trong các ý tưởng chiến thắng. Họ cũng đã nộp đơn xin bằng sáng chế. Họ đang tiếp tục làm việc nhằm tìm kiếm hướng sản xuất và kinh doanh cho ý tưởng