Cháy rừng lớn làm gia tăng dòng chảy sông

Cháy rừng lớn làm tăng lưu lượng dòng chảy có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, theo một phân tích mới của 30 năm dữ liệu từ khắp lục địa Hoa Kỳ.

Dòng chảy sông tăng cường là một tin tốt, cũng là tin tức xấu. Tin tốt là nhiều nước có thể là một lợi ích, chẳng hạn như phục vụ trong thời gian nước khan hiếm. Tin xấu là nhiều nước hơn cũng có thể là một thiệt hại, đặc biệt là khi nó đi kèm với sự gia tăng chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như trầm tích hoặc chất dinh dưỡng, gây ra bởi dòng chảy lớn hơn mà sau thảm thực vật cháy. Mặt khác, các vết bỏng được quy định không thấy thay đổi đáng kể dòng chảy của sông.

“Điều đó cho thấy bỏng nhỏ hơn, theo quy định có thể là công cụ quản lý có khả năng làm giảm nguy cơ cháy lớn và tạo ra các khu rừng linh hoạt hơn mà không ảnh hưởng lớn đến sản lượng nước”, tác giả Kevin Bladon thuộc Đại học bang Oregon cho biết. Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì họ mang lại những hiểu biết mới về cách mà các nhà quản lý tài nguyên nước cần xem xét về lửa, đặc biệt là với tần suất của những đợt bùng nổ nghiêm trọng khi đối mặt với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bladon, một nhà thủy học tại trường Cao đẳng Lâm nghiệp của OSU, và các cộng tác viên đã xem xét dữ liệu trong ba thập kỷ về cháy, khí hậu và dòng chảy sông từ 168 lưu vực sông ở 48 tiểu bang thấp hơn. Trong các lưu vực sông nơi có hơn 19% diện tích rừng bị đốt cháy, lưu lượng sông hàng năm tăng lên đáng kể.

“Các tác động của các vụ cháy lớn trên các nguồn nước ngọt bề mặt đã không được nghiên cứu trước đây ở quy mô này, cũng như không được đưa vào các chiến lược quản lý nước khu vực”,

Bladon nói. “Nhưng những đám cháy lớn đang gia tăng và điều này làm tăng thêm mối quan ngại về tác động của chúng đối với nước trong các dòng suối rừng của chúng ta và cho nước uống ở hạ nguồn.” Hơn hai phần ba các đô thị của Mỹ lấy nước uống của họ từ một nguồn có nguồn gốc từ một khu rừng, ông nói.

“Theo dõi nước từ vòi nước đó trong nhà bếp của bạn và bạn bắt đầu thấy tại sao điều quan trọng là phải quan tâm đến những gì có thể xảy ra khi có một đám cháy lớn trong rừng nơi nước của bạn xuất phát,” ông nói. “Và vì số lượng trang web mà chúng tôi xem xét, chúng tôi có thể nói với mức độ tin cậy công bằng khi khu vực bị đốt cháy và mức độ nghiêm trọng của cháy rừng tăng lên, do đó cũng ảnh hưởng đến sản lượng nước hàng năm”. Bladon lưu ý rằng trong gần nửa thế kỷ qua cuối những năm 1990, xu hướng cháy rừng đang giữ ổn định hoặc giảm dần.

“Đột nhiên có một điểm uốn và nó tăng lên theo diện tích bị đốt cháy”, ông nói. “Chúng tôi đã chi tiêu 500 triệu đô la một năm để chống cháy rừng, và kể từ năm 2000 đã tăng lên tới 2 tỷ đô la một năm. Việc dập tắt cháy rừng hiện nay chiếm hơn một nửa ngân sách của dịch vụ lâm nghiệp Hoa Kỳ. “

Có hai yếu tố đằng sau sự bùng nổ của cháy rừng, Bladon nói: khí hậu ấm hơn, khô hơn, và nhiên liệu bị bỏ lại bởi những cuộc chiến tranh trước đó.

“Bây giờ khi rừng cháy, chúng có thể đốt cháy với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều”, ông nói. “Một phần trăm các vụ cháy, những người có mức độ nghiêm trọng cao, ăn 90 đến 95 phần trăm số tiền đang bị lấy đi từ các hoạt động quản lý có thể phục vụ để giảm khả năng xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng và tạo ra các khu rừng tốt hơn . “

Ảnh hưởng của mối quan hệ hỏa hoạn với lưu lượng nước rõ rệt nhất ở phương Tây, nơi khí hậu có xu hướng hướng về lục địa ôn hòa hoặc ôn hòa ấm áp. Mặc dù hạn hán thường xuyên, khu vực Colorado thấp bán khô cằn cho thấy dòng chảy của dòng sông lửa lớn nhất gây ra.

“Mọi người nhìn thấy và ngửi thấy mùi khói từ đám cháy và khi nó biến mất, họ nghĩ nó kết thúc,” Bladon nói. “Nhưng thực sự tác động đến các giá trị khác, chẳng hạn như nước, mới chỉ bắt đầu vào thời điểm đó”.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/04/180413093845.htm