Châu Âu cần các biện pháp thích ứng ven biển để tránh lũ lụt thảm khốc vào cuối thế kỷ này

Lũ lụt ven biển có thể ảnh hưởng tới 3,65 triệu người mỗi năm ở châu Âu vào năm 2100, theo một nghiên cứu mới. Nếu không có sự gia tăng đầu tư vào thích ứng ven biển, thiệt hại hàng năm dự kiến ​​gây ra bởi lũ lụt ven biển ở châu Âu có thể tăng từ 1,25 tỷ euro hôm nay lên giữa 93 tỷ euro và 961 tỷ euro vào cuối thế kỷ này.

Do sự gia tăng mực nước biển cực đoan do sự nóng lên toàn cầu, lũ lụt ven biển này có thể ảnh hưởng tới 3,65 triệu người mỗi năm ở châu Âu vào năm 2100, so với khoảng 102.000 ngày hôm nay. Một trong ba công dân EU sống cách bờ biển 50 km.

Phát hiện này là kết quả của hai nghiên cứu của JRC, nơi các nhà khoa học dự đoán cả mức độ biển cực đoan toàn cầu sẽ thay đổi như thế nào trong thế kỷ hiện tại và cách biển tăng kết hợp với thay đổi kinh tế xã hội sẽ ảnh hưởng đến thiệt hại trong tương lai. Họ coi cả hai kịch bản mà các nỗ lực chính sách vừa phải được thực hiện để giảm thiểu biến đổi khí hậu và kịch bản ‘kinh doanh như bình thường’.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nguy cơ lũ lụt chưa từng có trừ khi các biện pháp thích ứng kịp thời được thực hiện. Để châu Âu giữ cho tổn thất lũ lụt trong tương lai liên tục tương đối so với quy mô nền kinh tế, các cấu trúc phòng thủ cần phải được lắp đặt hoặc gia cố để chịu được sự gia tăng mực nước biển từ 0,5 đến 2,5 mét.

Tại sao lại có thêm rủi ro?

Biến đổi khí hậu là động lực chính của việc tăng chi phí dự kiến ​​từ lũ lụt ven biển, với tầm quan trọng của việc di cư ven biển, đô thị hoá và giá trị tài sản tăng nhanh chóng giảm theo thời gian. Đây là một sự thay đổi từ tình hình hiện tại trên toàn cầu, nơi rủi ro gia tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế xã hội.

Mực nước biển dâng cao chủ yếu là do lượng nước ngày càng tăng trong đại dương là kết quả trực tiếp của nhiệt độ tăng lên, một quá trình được gọi là giãn nở nhiệt. Một yếu tố góp phần quan trọng khác là “mất khối băng” – băng tan từ sông băng và băng ở Greenland và Nam Cực và làm mực nước biển dâng cao.

Quá trình

Trong tiến hành nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng LISCoAsT của JRC – Công cụ đánh giá biển và đánh giá ven biển tích hợp quy mô lớn, trong khuôn khổ dự án PESETA và hợp tác với bộ phận của Ủy ban châu Âu về hành động khí hậu.

LISCoAsT là một công cụ đánh giá tác động lũ lụt ven biển xem xét các động lực không gian và thời gian của tất cả các thành phần chính góp phần vào mức độ ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của lũ lụt. Điều này bao gồm các dự báo phơi nhiễm năng động, có rào cản và những thay đổi trong tất cả các thành phần mực nước biển cực đoan, từ mực nước biển đến thủy triều và nước dâng do bão.

Sử dụng công cụ này, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá quy mô toàn cầu chính xác đến 100 mét, xung quanh chiều dài tương tự như một sân bóng đá.

Kết quả của các nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change và Nature Communications .

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/08/180813125230.htm