Các vùng đất ngập nước ven biển toàn cầu cần phải di chuyển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Có tới 30% vùng đất ngập nước ven biển có thể bị mất trên toàn cầu vào năm 2100 với tác động mạnh mẽ đến sự nóng lên toàn cầu và ngập lụt ven biển, nếu hành động không được thực hiện để bảo vệ chúng, các nghiên cứu mới cảnh báo.

B96

Một dải đầm lầy muối ven biển hẹp trên bờ biển phía đông nước Anh (gần Orford, Suffolk). Mực nước biển dâng toàn cầu sẽ tiếp tục xâm lấn đầm lầy muối này và cuối cùng bị ngập, trừ khi không gian thêm được tạo ra để đầm lầy di chuyển vào trong đất liền. Cung cấp hình ảnh: Đại học Lincoln

Nghiên cứu toàn cầu, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Lincoln, Anh, cho rằng tương lai của các vùng đất ngập nước ven biển toàn cầu, bao gồm đầm lầy và rừng ngập mặn, có thể được đảm bảo nếu họ có thể di chuyển xa hơn.

Các nhà địa lý đã kiểm tra dữ liệu địa phương từ khắp nơi trên thế giới về độ cao ven biển, thủy triều, trữ lượng trầm tích, dân số ven biển và ước tính mực nước biển dâng cao để đánh giá xem các vùng đất ngập nước ven biển có khả năng có đủ trầm tích để tăng độ cao của chúng hay không. có đủ không gian để tự thiết lập thêm nội địa.

Kết quả cho thấy có thể có mức tăng đất ngập nước ven biển toàn cầu lên đến 60% nếu hơn một phần ba diện tích có không gian để di chuyển nội địa. Việc sử dụng dữ liệu được bản địa hoá càng mang lại kết quả toàn cầu chính xác hơn so với ước tính trước đây, cảnh báo thiệt hại thảm khốc tới 90% – nhưng các nhà khoa học nói rằng hành động phải được thực hiện ngay bây giờ để cứu vùng đất ngập nước ven biển khỏi mực nước biển ngày càng tăng.

Những phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển tương lai của các chính sách công, với các tác giả kêu gọi một cao cấp trong những nỗ lực hiện tại cho phục hồi đất ngập nước ven biển.

Các vùng đất ngập nước ven biển có tác động trực tiếp đến mức độ nóng lên toàn cầu bằng cách giúp loại bỏ carbon dioxide ra khỏi khí quyển. Chúng cũng là một hình thức bảo vệ bờ biển quan trọng, làm giảm năng lượng sóng và cường độ bão dâng, do đó giảm xói lở bờ biển và ngập lụt ven biển.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Mark Schuerch từ Trường Địa lý của Đại học Lincoln phối hợp với các trường đại học Cambridge và Southampton ở Anh; Đại học Antwerp ở Bỉ; Đại học Christian-Albrechts của Kiel và Đại học Humboldt ở Đức; Đại học Monash ở Úc; Viện Khoa học Hàng hải Virginia ở Hoa Kỳ; Trung tâm Giám sát Bảo tồn Thế giới Môi trường Liên Hợp Quốc; và Diễn đàn khí hậu toàn cầu.

Tiến sĩ Schuerch nói: “Thay vì là hậu quả không thể tránh khỏi của mực nước biển dâng toàn cầu, những phát hiện của chúng tôi cho thấy mất mát vùng đất ngập nước ven biển quy mô lớn có thể tránh được nếu có đủ không gian hơn bằng cách tăng số lượng các giải pháp thích ứng Điều này cho phép các vùng đất ngập nước ven biển di cư vào nội địa thông qua việc di dời các khu bảo vệ lũ ven biển và chỉ định các khu bảo tồn thiên nhiên ở các vùng đất cao bao quanh các vùng đất ngập nước ven biển. tăng dân số ven biển toàn cầu. “

Cần nghiên cứu thêm để cải thiện sự hiểu biết về cơ chế thích ứng của các vùng đất ngập nước ven biển để thấy sự gia tăng mức độ, đặc biệt là khả năng di chuyển nội địa của chúng.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/09/180912133601.htm