Các thành phố lớn nhất trên thế giới phụ thuộc vào nước bốc hơi từ các vùng đất xung quanh

Đô thị hoá đã đưa hàng tỷ người từ nông thôn đến các đô thị, tạo áp lực cho các nguồn nước hiện có. Nhiều thành phố dựa vào nguồn nước ngọt tái tạo thường xuyên được bổ sung bởi lượng mưa, thay vì nước ngầm hoặc nước khử muối.

Một nghiên cứu do Đại học Colorado State thực hiện cho thấy 19 trong số 29 thành phố lớn nhất trên thế giới phụ thuộc vào việc bốc hơi từ các vùng đất xung quanh cho hơn một phần ba nguồn cung cấp nước của họ. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng sự phụ thuộc vào nguồn nước này cao hơn trong những năm khô. Những phát hiện này có ý nghĩa đối với các nhà quản lý đất đai và các nhà hoạch định chính sách giám sát an ninh nước đô thị.

Theo Pat Keys – Nhà khoa học nghiên cứu của CSU, một trong những phát hiện chính của nghiên cứu là làm thế nào để tái chế độ ẩm có liên quan đến nguồn cung cấp nước của thành phố. Các thành phố phụ thuộc nhiều nhất vào loại tái chế này bao gồm Karachi, Pakistan và ba thành phố ở Trung Quốc: Thượng Hải, Vũ Hán và Trùng Khánh. Ở khía cạnh ngược lại của quy mô, nhóm nghiên cứu đã tìm ra các thành phố có tái chế độ ẩm thấp nhất bao gồm Cairo, Ai Cập; Paris, Pháp; São Paulo, Brazil; và Chicago, Hoa Kỳ.

“Rất nhiều thành phố có những quy trình quản lý phức tạp và quan trọng đối với nguồn nước và nguồn cung cấp”, Keys, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Bền vững Môi trường Toàn cầu tại CSU, nói. “Các thành phố như Chicago đã trải qua những căng thẳng về nước trong quá khứ, nhưng họ đang quản lý nguồn nước tốt, mặt khác, nhiều thành phố lớn không thể tự chống lại sự biến động của khí hậu và thời tiết theo mùa như Lagos ở Nigeria, hay Rio de Janeiro ở Brazil, “ông nói.

Việc tái chế ẩm xảy ra khi nước bốc hơi từ đất và tăng lên trong khí quyển. Độ ẩm này sau đó bay theo gió qua bầu khí quyển, rơi xuống gây mưa ở nơi khác.

“Những gì bạn làm trên đất ảnh hưởng đến toàn bộ nhánh của chu trình nước,” Keys nói. “Nếu bạn trồng một khu rừng hoặc vùng đất nông nghiệp, nơi đã từng là một vùng đất hoang hoặc sa mạc, nó có thể sẽ không kéo dài nếu không có hệ thống tưới.Nếu bạn thay đổi lượng nước hoặc thay đổi khi nó bay hơi và chảy vào bầu khí quyển, có tác động đến những nơi khác và con người. “

Theo dõi độ ẩm cho các điểm gây mưa

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguồn nước thành phố cho 29 thành phố đại diện cho hơn 450 triệu người trên khắp thế giới và nhận thấy hầu hết các thành phố này đều dựa vào nguồn nước mặt. Nhóm nghiên cứu sau đó đã sử dụng một mô hình theo dõi độ ẩm để tính toán lượng mưa cho những nguồn nước mặt này.

Bằng cách này, Keys và nhóm của ông đã khám phá những thay đổi khác nhau diễn ra trong các cơ sở tích luỹ của 29 thành phố và tính toán các lỗ hổng tương ứng.

Các kết quả nghiên cứu không phải là nguyên nhân gây ra mối lo ngại, mà là để làm nổi bật những điểm yếu mà người ta có thể chưa biết.

Ông nói: “Các thành phố và các nước có nguồn lực hạn chế. “Nếu tôi ở trong một trong những thành phố dễ bị tổn thương này, tôi muốn nhìn vào khía cạnh bổ sung về tính dễ bị tổn thương đối với việc cung cấp nước.”

Ngoài ra, rất ít thành phố được đánh dấu trong nghiên cứu sẽ thu nhỏ lại, và nhiều “siêu đô thị” sẽ được thêm vào danh sách.

“Làm thế nào để các thành phố cũ này thay đổi?” Keys nói. Các hồ chứa, nhà máy xử lý và khử muối là những biện pháp an toàn để giảm thiểu những thay đổi.

Các nhà nghiên cứu đã không khám phá sự thay đổi khí hậu như là một phần của nghiên cứu, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt thêm nữa. Keys nói: “Với sự thay đổi khí hậu, sự biến động về dân số và sử dụng đất, điều quan trọng là phải hiểu được những điểm yếu và hình ảnh đầy đủ.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180313225508.htm