Các thành phố của châu Âu phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn so với những gì chúng ta dự đoán

Nghiên cứu mới của Đại học Newcastle, Vương quốc Anh, đã lần đầu tiên phân tích những thay đổi về lũ lụt, hạn hán và sóng nóng cho tất cả các thành phố châu Âu sử dụng tất cả các mô hình khí hậu.

Được xuất bản hôm nay trong tạp chí nghiên cứu Environmental Research Letters , nghiên cứu cho thấy:

  • ·một cơn sóng nóng ngày càng tồi tệ hơn cho tất cả 571 thành phố
  • ·điều kiện hạn hán gia tăng, đặc biệt ở Nam Âu
  • ·sự gia tăng mực nước sông, đặc biệt là ở các thành phố Tây Bắc Âu
  • ·các dự báo tồi tệ nhất, tăng tất cả các mối nguy hiểm cho hầu hết các thành phố châu Âu
  • ·Cork, Derry, Waterford, Wrexham, Carlisle, Glasgow, Chester và Aberdeen là các thành phố bị ảnh hưởng tồi tệ nhất ở các hòn đảo Anh vì lũ lụt sông
  • ·Ngay cả trong trường hợp lạc quan nhất, 85% các thành phố ở Vương quốc Anh với một con sông – bao gồm cả London – được dự đoán là sẽ đối mặt với lũ lụt của sông

Sử dụng các dự báo từ tất cả các mô hình khí hậu hiện có (liên quan đến kịch bản phát thải cao RCP8.5 có nghĩa là tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2,6 ° C đến 4,8 ° C), nhóm nghiên cứu đã cho thấy kết quả của ba tương lai tiềm năng mà họ gọi là mức thấp, trung bình và cao tác động đến kịch bản.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những điều lạc quan nhất trong số này – kịch bản tác động thấp – dự báo cả số ngày nhiệt và nhiệt độ tối đa của chúng sẽ tăng lên đối với tất cả các thành phố châu Âu.

Các thành phố Nam Âu sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất trong số ngày nắng nóng, trong khi các thành phố trung tâm châu Âu sẽ thấy sự gia tăng nhiệt độ lớn nhất trong các đợt sóng nhiệt – từ 2 ° C đến 7 ° C đối với kịch bản thấp và từ 8 ° C đến 14 ° C cho kịch bản cao.

Đối với sự thay đổi hạn hán và lũ lụt, các thành phố bị ảnh hưởng phụ thuộc vào kịch bản. Đối với kịch bản tác động thấp, điều kiện hạn hán chỉ tăng lên ở các thành phố ở miền Nam châu Âu trong khi mực nước sông chỉ trầm trọng hơn ở các khu vực phía bắc-tây.

Các hòn đảo Anh có một số các dự báo lũ lụt tổng thể tồi tệ nhất. Ngay cả trong kịch bản lạc quan nhất, 85% các thành phố ở Anh với một con sông – bao gồm cả London – dự đoán sẽ phải đối phó với tình trạng lũ lụt của sông, trong khi đó đối với kịch bản cao, một nửa số thành phố của Anh có thể nhìn thấy ít nhất 50% chảy. Các thành phố dự đoán sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong kịch bản tác động cao là Cork, Derry, Waterford, Wrexham, Carlisle và Glasgow và đối với kịch bản lạc quan hơn, thấp như Derry, Chester, Carlisle, Aberdeen, Glasgow và Newcastle.

Vào năm 2051-2100, đối với kịch bản tác động thấp, các thành phố ở phía nam của Iberia, như Malaga và Almeria, sẽ gặp phải hạn hán tăng gấp đôi so với năm 1951-2000. Trong khi đối với kịch bản tác động cao, 98% các thành phố châu Âu có thể thấy hạn hán tồi tệ hơn trong tương lai và các thành phố ở miền Nam

Châu Âu có thể gặp hạn hán đến 14 lần tồi tệ hơn ngày nay.

Tiến sĩ Selma Guerreiro, tác giả chính, cho biết: “Mặc dù các vùng Nam Âu được điều chỉnh để đối phó với hạn hán, mức độ thay đổi này có thể vượt quá giới hạn.

Hơn nữa, hầu hết các thành phố đều có những thay đổi đáng kể trong hơn một mối nguy hiểm, làm nổi bật những thách thức đáng kể đối với các thành phố trong việc quản lý rủi ro khí hậu “.

Giáo sư Richard Dawson, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết tác động của nghiên cứu về cách châu Âu thích ứng với biến đổi khí hậu đang có chiều hướng sâu rộng.

“Nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải thiết kế và điều chỉnh các thành phố của chúng ta để đối phó với những điều kiện trong tương lai.

Ở Paris, mực nước sông Seine tăng cao hơn mực nước bình thường cao hơn 4 mét so với mực nước biển bình thường, và khi Cape Town chuẩn bị cho vòi nước của mình khô, phân tích này nhấn mạnh rằng những sự kiện khí hậu như vậy cũng khả thi ở các thành phố châu Âu. “

Tăng 80% dòng chảy đỉnh của dòng sông

Trong số các thủ đô của châu Âu, Dublin, Helsinki, Riga, Vilnius và Zagreb có khả năng sẽ có mức tăng trầm trọng nhất trong lũ lụt. Đối với kịch bản tác động cao, một số thành phố ở châu Âu có thể nhìn thấy sự tăng lên trên 80% dòng chảy của đỉnh cao, bao gồm Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha, Cork và Waterford ở Ailen, Braga và Barcelos ở Bồ Đào Nha và Derry / Londonderry ở Anh.

Stockholm và Rome có thể thấy sự gia tăng lớn nhất trong số ngày sóng nóng trong khi Prague và Vienna có thể thấy mức tăng tối đa nhiệt độ trong sóng nóng. Lisbon và Madrid nằm ở các thành phố thủ phủ hàng đầu về tăng tần suất và cường độ hạn hán, trong khi đó Athens, Nicosia, Valleta và Sofia có thể sẽ phải chịu những đợt tăng hạn hán và sóng nóng tồi tệ nhất.

Ủy ban Liên chính phủ về Thay đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) đã nhận ra vai trò quan trọng mà các quốc gia phải đóng góp vào việc giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu và tháng tới sẽ tổ chức Hội nghị khoa học về Thay đổi Khí hậu và Thành phố đầu tiên tại Edmonton, Canada.

Giáo sư Dawson, người đứng trong Ban chỉ đạo khoa học của Hội nghị IPCC, nói: “Một mục tiêu quan trọng cho hội nghị này là tập hợp và xúc tiến hành động từ các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và ngành công nghiệp nhằm giải quyết vấn đề khẩn cấp trong việc chuẩn bị các thành phố, dân số, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng để thay đổi khí hậu “.

nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180220212029.htm