Các nhà khoa học của Đại học Waterloo đã phát minh ra cách rẻ hơn để kiểm tra E. coli trong nước uống

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Waterloo, Ontario, Canada, đã phát triển một phương pháp nhanh và rẻ hơn để kiểm tra sự hiện diện của Escherichia coli (E. coli) trong nước uống. Họ hy vọng với phương pháp này sẽ có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

E. coli là một loại vi khuẩn hình que thuộc chi Escherichia, thường thấy ở ruột non của các sinh vật máu nóng (endotherms). Một số chủng vi khuẩn E. coli có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng ở người.

Các phương pháp kiểm tra truyền thống đang được sử dụng hiện nay có giá khoảng 70 đô la và có thể mất đến ba ngày để cung cấp mới có được kết quả. Phát minh mới chỉ sử dụng các dải giấy tương tự như các mảnh giấy quỳ được sử dụng trong các bài kiểm tra độ PH để tạo ra kết quả trong vòng ba giờ và với chi phí phải chăng là 50 cent.

Viện trưởng Viện Công nghệ Nano của Viện Waterloo, Sushanta Mitra, cho biết: “Điều này có thể cho phép kiểm tra nước thường xuyên và hợp lý để giúp hàng tỷ người ở các nước đang phát triển tránh bị bệnh”.

Sơ qua về phương pháp mới có thể xem như phương pháp bẫy vi khuẩn E.coli như sau: Phần dưới của dải giấy được tẩm đường, lượng đường này sẽ bắt đầu hòa tan khi giấy được đặt trong nước. Vi khuẩn E.coli bị thu hút bởi đường và bị mắc kẹt trong giấy xốp khi chúng tiến đến. Song song với quá trình này, nước thấm vào dải giấy, mang E. coli bị mắc kẹt vào một khu vực của dải chứa một hỗn hợp các hóa chất, phản ứng với vi khuẩn để chuyển màu giấy thành đỏ hồng, biểu thị một phép thử dương.

Hiện tại, phương pháp mới đã được kiểm nghiệm và hiệu chỉnh nhiều lần tiến tới thử nghiệm rộng dãi. Việc thử nghiệm có thể được sử dụng để tăng cường an toàn nước ở vùng sâu vùng xa và nông thôn của các nước phát triển cũng như giúp giảm chi phí thử nghiệm cho các hệ thống xử lý tại thành phố.