Các nghiên cứu trước đây có thể đánh giá chưa đúng mực nước biển dâng

Nghiên cứu mới được công bố trong các Tài liệu nghiên cứu địa vật lý cho thấy các hồ sơ dài nhất và có chất lượng cao nhất về mực nước biển lịch sử có thể đánh giá thấp mức nước biển dâng trung bình toàn cầu đã xuất hiện trong thế kỷ 20. Tiến sĩ Philip Thompson, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp Đại học Hawai’i thuộc Trường Khoa học và Công nghệ Đại dương và Trái đất (SOEST), dẫn đầu nghiên cứu.

bai207

Hình ảnh này cho thấy mô hình thay đổi mực nước biển với đơn vị milimet / năm được lấy từ các dữ liệu NASA GRACE. Những vòng tròn màu đen hiển thị vị trí của các điểm đo giá trị mực nước biển chính xác, còn khu vực màu xanh là các khu vực chưa có hoặc có kết quả nhưng chưa chính xác. Kết quả là, các số liệu này đánh giá thấp mực nước biển trung bình toàn cầu do sự tan chảy của Greenland khoảng 25 %. Nguồn ảnh: Thompson, et al., 2016

Thompson nói: “Không có gì sai với dụng cụ đo hay dữ liệu”, Thompson nói, “nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mực nước biển không thay đổi ở tốc độ như nhau ở mọi nơi cùng một lúc. các hồ sơ cấp độ có xu hướng được đặt ở nơi nước biển dâng quá mức có thể thấp hơn mức trung bình toàn cầu thực sự “.

Một nhóm các nhà khoa học Trái Đất thuộc Đại học Hawai’i ở Murado, Đại học Old Dominion và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đã làm việc cùng nhau để đánh giá các quá trình khác nhau gây ra mực nước biển thay đổi khác nhau ở những nơi khác nhau có thể ảnh hưởng đến các phép đo trong quá khứ. Một khái niệm đặc biệt quan trọng là sự tồn tại của “dấu vân băng tan”, là những mô hình thay đổi mực nước biển gây ra bởi sự lệch hướng quay của Trái Đất và lực hấp dẫn địa phương xuất hiện khi một khối băng lớn tan chảy. Mỗi băng, băng đá hoặc băng có một dấu vân tay tan chảy duy nhất có thể được xác định bằng cách sử dụng các phép đo vệ tinh GRACE của NASA về trường hấp dẫn thay đổi của Trái Đất.

Trong suốt thế kỷ 20, các nguồn băng tan toàn cầu đang chiếm ưu thế ở Bắc bán cầu. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy nhiều hồ sơ mực nước lịch sử có chất lượng cao nhất được lấy từ những nơi mà dấu vết tan chảy của các tài liệu Bắc bán cầu dẫn đến sự thay đổi mực nước biển ở địa phương thay đổi so với mức trung bình toàn cầu. Hơn nữa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các yếu tố có khả năng làm tăng mực nước biển dâng tại các địa điểm này, ví dụ như gió hoặc Nam Bán cầu, không có khả năng chống lại tác động của dấu vân tay từ băng tan ở Bắc bán cầu.

Thompson nói: “Điều này thực sự quan trọng, bởi vì có thể làm tan chảy dấu vân tay hoặc ảnh hưởng của gió lên sự lưu thông đại dương có thể khiến chúng ta đánh giá quá cao mực nước biển trong quá khứ”, Thompson nói. Tuy nhiên, những kết quả này gợi ý rằng không có khả năng và cho phép chúng ta thiết lập mực nước biển dâng toàn cầu có thể tăng lên trong thế kỷ vừa qua “.

Cuộc điều tra kết luận rằng rất không chắc rằng mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng dưới 14 cm trong suốt thế kỷ 20, trong khi mức độ có thể là gần 17 centimet.

Có thể tìm thấy bài báo đầy đủ ở đây và có thêm thông tin về thay đổi mực nước biển trên trang web của Trung tâm Cấp Đại học Hawai’i và trang web về thay đổi mực nước biển của NASA.