Các điểm nóng về vi phạm chất lượng nước

Các vấn đề thường xảy ra ở các vùng nông thôn nghèo, thu nhập thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, trong khi các vi phạm nghiêm trọng như ở Flint, Michigan, các cuộc khủng hoảng rất hiếm, đảm bảo việc tiếp cận đáng tin cậy với nước uống an toàn là một thách thức cho các cộng đồng trên cả nước.

Theo một nghiên cứu của Đại học California, Irvine, mặc dù các vi phạm nghiêm trọng như ở Flint, Michigan là rất hiếm, để đảm bảo việc tiếp cận một cách tin cậy với nước uống an toàn là một thách thức của các cộng đồng trên cả nước.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng từ năm 1982 đến năm 2015 có 9 đến 45 triệu người mỗi năm bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chất lượng nước- và các vùng thu nhập thấp, nông thôn là những nơi dễ bị tổn thương nhất. Sự vi phạm nhiều hơn ở “những điểm nóng” ở Texas, Oklahoma và Idaho, gợi ý rằng những hệ thống này phải vật lộn với những vấn đề định kỳ.

Để đánh giá chất lượng nước uống trên toàn quốc lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các xu hướng về các sự cố liên quan đến sức khoẻ đã được đánh giá cùng với các yếu tố dễ bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến tần suất vi phạm kể từ khi Luật về Nước uống An toàn năm 1974. Không phải tất cả các vi phạm gây ra mối quan ngại về sức khoẻ ngay lập tức, nhưng các chất gây ô nhiễm nước uống có thể gây ra các chứng bệnh ngắn hạn như viêm dạ dày ruột, cũng như các bệnh mãn tính bao gồm ung thư và rối loạn thần kinh.

Tác giả nghiên cứu Maura Allaire, trợ lý giáo sư UCI về quy hoạch đô thị và chính sách công cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng sau cuộc khủng hoảng của Flint, cần phải đánh giá hiện trạng nước uống ở Hoa Kỳ. “Nói chung, các tiện ích của nước này cung cấp nước chất lượng cao, nhưng hàng năm, khoảng 7 đến 8 phần trăm các hệ thống cộng đồng không đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến sức khoẻ. Xác định các điểm nóng và các yếu tố dễ bị tổn thương liên quan đến vi phạm cho thấy các loại cộng đồng có thể hưởng lợi từ tăng cường giám sát và hỗ trợ để giúp giảm bớt các vấn đề chất lượng, cải thiện sự tuân thủ và đảm bảo nước uống an toàn trên toàn quốc. “

Kết quả nghiên cứu xuất hiện trong ấn bản trực tuyến sớm của Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho tuần 12 tháng 2.

Nghiên cứu cho thấy nông thôn có xu hướng ít tuân thủ các quy định về chất lượng. Hệ thống nước cộng đồng của họ gặp phải tình trạng tài chính do dân số giảm, thu nhập thấp hơn, khan hiếm chuyên môn kỹ thuật và hạn chế tiếp cận với các khoản vay và tài chính bên ngoài để nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc duy trì lớn.

Sự tuân thủ liên quan đến các nguồn nước mua và quyền sở hữu tư nhân. Nước mua được cung cấp bởi các cơ quan bán buôn, có nguồn lực lớn hơn để đáp ứng các tiêu chuẩn của liên bang, trong khi các tiện ích tư nhân có tài sản đáng kể nếu họ cung cấp nước kém chất lượng và sau đó phải đối mặt với các vụ kiện hoặc tiếp quản bởi chính quyền thành phố.

Allaire nói: “Các chính sách công nhằm mục tiêu giảm các tiện ích bao gồm ưu tiên hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính. Việc đào tạo có thể được mở rộng để giải quyết những thiếu sót trong hoạt động chung, chẳng hạn như bảo vệ nguồn nước, giám sát và bảo trì tốt hơn, nếu có thể thì hợp đồng mua nước và hợp nhất các hệ thống là cách để đạt được tính kinh tế theo quy mô và cải tiến công nghệ xử lý”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180212170017.htm